Cá Mai là một loài cá nhỏ giống như cá cơm
nhưng ít có mùi tanh hơn nên có thể dùng làm gỏi ăn rất ngon. Nhưng gỏi cá mai
ăn với bún thì mới thật là tuyệt vời.
Cá
mai sống ở vùng nước lợ mà tại đầm Ô Loan (H.Tuy An) là nơi có nhiều cá mai nhất
miền Trung. Cá có thân hình nhỏ dài trắng sọc giống như cá cơm nhưng thịt
trong, săn chắc. Loài cá này xuất hiện nhiều vào độ từ tháng giêng đến cuối mùa
hè. Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ rồi chế biến nhiều món
ngon nổi tiếng khắp vùng miền.
Cá là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3,
giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá
trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch,
giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn
chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng
cho người béo phì.