Social Icons

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Cá Mai

Cá Mai là một loài cá nhỏ giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn nên có thể dùng làm gỏi ăn rất ngon. Nhưng gỏi cá mai ăn với bún thì mới thật là tuyệt vời.
săn hải sản ||  Cá Mai


Cá mai sống ở vùng nước lợ mà tại đầm Ô Loan (H.Tuy An) là nơi có nhiều cá mai nhất miền Trung. Cá có thân hình nhỏ dài trắng sọc giống như cá cơm nhưng thịt trong, săn chắc. Loài cá này xuất hiện nhiều vào độ từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ rồi chế biến nhiều món ngon nổi tiếng khắp vùng miền.
Cá là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.
tag :  ||  || hải sản || san hai san

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

Ốc bướm hấp


Trước khi hấp, ốc được ngâm nước, rửa sạch rồi cho vào nồi kèm theo gia vị các loại, củ và lá sả là phụ gia cần thiết không bao giờ thiếu của món ốc bướm hấp. Ốc được hấp bằng hơi trong nồi kín, độ mười lăm phút, các con ốc tự ra nước làm cho gia vị thấm đều trong từng thớ thịt.làm cho thịt ốc thơm ngon đậm đà đến từng chút một
Khi chín, ốc bướm được bày ra đĩa hoặc tô, nhìn vào dĩa ốc con nào con nấy bóng nhẫy, bốc lên với mùi thơm nồng nàn hòa quyện của thịt ốc, của sả tươi, của gia vị dậy ngát mũi.
Ốc đã được hấp xong bày ra trước mặt nhưng không phải chỉ thế mà có thể thưởng thức ngay món ngon này.vì để ăn được ốc bướm hấp, chúng ta cũng phải thực hiện bằng một thao tác khá lạ. Không dùng que khêu như các loại ốc khác,lại càng không thế hút mạnh nơi miệng ốc, cũng không dùng kềm để bóp , để đập như càng ghẹ mà phải có một cách rất riêng. Đó là ta cầm hai con ốc ở hai tay rồi gõ nhẹ phần lưng hai con ốc này vào nhau thì nó sẽ vỡ ra tự nhiên.
Ốc vỡ, để lộ phần thịt trắng hồng nõn nà hấp dẫn. Chỉ thao tác đơn giản vậy thôi nhưng nếu không có người hướng dẫn thì ta đập mãi cũng không vỡ ra được bao giờ.
Ăn ốc bướm chấm với muối tiêu, kèm theo vài đọt rau răm, bẻ miếng bánh tráng nướng nhâm nhi,thì có thể nói là quên hết mọn thứ để chỉ thương thức hương vị của nó mà thôi. Theo nhìn nhận của nhiều người ở biển, thịt ốc bướm ngon hơn các loại ốc khác gấp nhiều lần. Vì thế, có thể gọi ốc bướm được coi như  là “vua” của các loại ốc biển.

tag : ốc  || món ngon || hải sản || san hai san

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2013

ốc Bướm

Ốc bướm là một trong những loại ốc có thịt rất ngon. Ốc bướm sống chủ yếu trong các gành đá ở biển, nhiều nhất là vùng biển miền Trung.
săn hải sản ||  ốc Bướm

Con ốc to nhất có thể bằng nắm tay của người lớn. Tuy nhiên, loại ốc ăn ngon phải là cỡ trung bình bằng ngón chân cái. Một kg ốc cỡ này độ được vài chục con, thịt chắc, dai và ngọt hơn ốc lớn hoặc ốc nhỏ.
Ốc bướm có thân bầu dục, nơi con ốc thông với bên ngoài là một đường rãnh dài có hình răng cưa. Vỏ ốc có nhiều hoa văn sạch đẹp với màu sáng bóng. Ốc bướm có thân hình to bằng cán dao, thân ốc có màu tím với những chấm bi thật đẹp, nhìn thoáng qua không khác là mấy so với ốc chim. 
 Ốc bướm hấp hoặc nướng đều ngon, đặc biệt hấp hơi với sả, gừng. Thịt ốc bướm nhiều, dai, ngọt thơm nên chất lượng không thua gì các loại ốc khác. Nhiều người thích chấm ốc bướm với muối ớt hoặc muối tiêu cho đậm đà khẩu vị hơn chấm nước mắm gừng. Ngoài ra, ốc bướm nướng than hồng cũng là một món ngon mà bạn nên thưởng thức.

 tag :  || ốc || hải sản || săn hải sản

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Cá hố rim

Mùa hè là thời điểm cá hố ở miền Trung rộ nhất trong năm. Không đắt tiền, thịt cá hố mềm ngọt nên được ưa thích, có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nấu canh với dứa, giá; kho với dưa cải hay tẩm bột chiên giòn... Món cá hố kho rim hương vị đậm đà, hơi cay nên rất được ưa thích.
săn hải sản ||  Cá hố rim


Bạn nên chọn con khoảng 3 ngón tay người lớn để chế biến món này là ngon nhất  không nên mua những con lớn quá vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn những con còn nhỏ bởi cá hố mỏng mình, cá còn nhỏ chỉ toàn xương, rất ít thịt. . Cá thật tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, óng ánh, thịt săn chắc khi rim cá mới ngon ngọt và không bị nát.
Cá mua về rửa cách, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước. Xếp cá vào nồi, ướp gia vị gồm nước mắm, tỏi, củ nén và ớt giã nhuyễn, thêm ít dầu phộng, đường rồi để cá ngấm trong khoảng 30 phút. Trong lúc ướp thỉnh thoảng dùng muỗng đảo đều để miếng cá dễ thấm gia vị hơn. Để món rim dậy mùi, nhiều người thường còn cho thêm ít mỡ hành, tóp mỡ vào ướp cùng.
Đặt nồi cá lên bếp và để nhỏ lửa, gia vị từ từ thấm vào trong từng thớ cá, giúp miếng cá đậm đà từ trong ra ngoài.. Đây là khâu "tốn công" nhất, đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn, thường xuyên canh lửa, bởi chỉ cần lửa mạnh một chút, món cá rim dễ bị cháy xém, mất ngon. Trong lúc rim, thỉnh thoảng nhấc nồi cá lên chao sơ để nước gia vị được ngấm đều. Canh đến khi nước rim hơi cạn thì tắt bếp, để nguội cho cá cứng mình.
sau đó cho thêm vào ít nước rồi rim cá lần hai, đến khi nước rim cạn hoạn toàn, rắc thêm chút tiêu xay là món ăn đã hoàn thành. Cá kho xong hơi ngả sang màu nâu cánh gián thơm phưng phức, thấm gia vị đậm đà lại hơi thoang thoảng vị ngọt thật hấp dẫn. Trong buổi xế chiều, ăn cơm nguội với cá hố kho rim thì không gì tuyệt với bằng.
tag :   || món ngon || hải sản || san hai san

Ca Son Da

săn hải sản ||  Ca Son Da

Sở dĩ được gọi là cá Sơn Đá vì loài này quanh năm ẩn mình trong các hốc đá, chỉ đến đêm mới mò ra kiếm ăn.toàn thân phủ màu đỏ, mắt to, trông rất đẹp nên còn được nuôi làm cá cảnh. Là loài cá ăn thịt nhưng cá Sơn không hề có vẻ ngoài hung dữ. Trái lại nó đẹp tuyệt trong lớp áo vẩy hồng óng ánh, cặp mắt to và hai bên mang có những ngạnh sắc bén. Bởi thế cá Sơn là một trong những loài cá cảnh đắt giá và được ưa chuộng. Muốn thưởng thức đặc sản cá Sơn đá chớ có vào các nhà hàng sang trọng vì vừa mắc vừa không thấm thía được hương vị biển nồng nàn.
Quả là hơi… nhẫn tâm khi ăn thịt loài cá đẹp như vậy, nhưng than ôi chính vì vị ngon ngọt tuyệt hảo của sơn đá mà nó trở thành đặc sản ở miền Trung. Cách chế biến duy nhất là nướng cá bằng bếp than, ăn khi còn nóng hổi.
Cá được làm sạch, bỏ bộ lòng rồi tẩm ướp với nước mắm, tiêu, tỏi, chút dầu ăn và không thể thiếu ớt tươi giã nhuyễn để xát lên mình cá. Nổi lửa bếp than, khi than đã cháy đượm, hết khói thì cho cá vào vỉ, đem nướng.

Trở qua trở lại cho tới khi cá chín đều, hơi xém lửa thì phết thêm một chút hỗn hợp gia vịướp cá để mùi thơm tỏa sực nức khiến cái bụng đánh lô tô! Cá sơn đá nướng chỉ hợp với một thứ để chấm: muối hột giã dập với ớt xanh; có vậy mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt nhớ đời của thịt cá.
tag :  ||  || hải sản || san hai san

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Cá Hố


săn hải sản ||  cá hố

Cá hố có thân hình dài (trung bình từ 60–90 cm) rất dẹt một bên, dài như một cái dải lưng quần, không có vẩy,  mồm nhọn nhô ra phía trước, mắt to, miệng rộng có nhiều răng tách biệt thành răng lớn và răng nhỏ ở cả hai hàm. Vây lưng rất dài có 10-11 tia cứng, tiếp theo là một rãnh; phần thứ nhì của vây lưng có 1 tia cứng và 27-30 tia mềm. Vây ngực ngắn. Không có vây bụng, vây đuôi rất nhỏ. Toàn thân cá màu xanh lam như màu thép có ánh bạc. Phần bụng và các vây như vây ngực, vây bụng, vây đuôi màu xậm hơn. Màu chuyển sang xám bạc khi cá chết.

Cá hố sinh sống ngoài khơi và ven bờ, ở tầng giữa và tầng trên, thường sống ở độ nước sâu từ 45- 60 sải tay. Cá tập trung thành đàn, nổi lên mặt vào mùa sinh sản, kiếm mồi rồi xuống sâu hơn. Trong mùa sinh sản, mỗi cá mái có thể sinh khoảng 130 ngàn trứng. Trứng nhỏ , có đường kính 1.6-1.9 mm, trôn nổi và nở thành cá bột sau 3-6 ngày. Cá bột dài 5.5-6.5 mm. Mùa sinh sản kéo dài trong các tháng từ 6 đến 10, cao điểm vào tháng 8.

Cá thuộc loại cá dữ, nổi lên tầng trên kiếm ăn vào ban ngày, và trở lại tầng đáy ban đêm, ăn các động vật như tôm, cá mực.. nhỏ hơn, khi còn nhỏ chúng ăn các phiêu, vi sinh vật. Cá trưởng thành sau 2 năm, đạt độ dài 30 cm và chuyển sang ăn cá nhỏ hơn. Cá có thể lớn, dài đến trên 2m, nặng 5 kg và sống trên 15 năm.

Cá hố, tuy thân mỏng, it thịt nhưng khi tươi tương đối chắc, trở thành mềm hơn khi nâu chín, ít dầu, dễ lóc xương, cắt thành từng miếng cỡ 5 cm, có thể được dùng dưới các dạng ăn tươi, ướp lạnh và phơi khô.
Việt Nam có nhiều món ăn thông thường từ cá hố như kho tiêu, kho với nấm bào ngư, kho bổi hay sốt cà, nấu canh chua. Món ăn dân gian miền Trung truyền thống là 'Cá hố muối sư'. Dân nhậu rất thich món 'Gỏi khô cá hố': Khô cá hố nướng hay chiên xé nhỏ trộn với dưa leo, rau sống. Cá hố chế biến được nhiều món ăn như kho, nấu canh ngót, thịt cá hố bùi bùi và ngọt. Một số món ăn từ nguyên liệu là cá hố như: cá hố kho bổi cá hố kho cà chua, cá hố muối sư.
tag :  ||  || hải sản || san hai san

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2013

Cá Tắc Kè

Sỡ dĩ được gọi là cá tắc kè vì loài cá này gần giống loài tắc kè sống trên cạn, chỉ khác da màu đỏ và đuôi khá dài. Trọng lượng con cá lớn nhất không quá nửa ký. Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy con cá này.  Cá tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghè như giã cào, lưới màng mới đánh bắt được.Cá tắc kè nướng hay nấu canh chua lá me thì đều tuyệt vời!

săn hải sản ||  Cá Tắc Kè

Cá là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

Cá tắc kè nổi trội nhất trong ẩm thực là món nướng và hấp. Đây là hai món ăn hải sản khá đặc biệt của ngư dân Ninh Thuận cùng một vài tỉnh ven biển; nhiều vùng khác khó mà có được, vì cá này hiện diện không phổ biến. Muốn thưởng thức hết độ ngon của cá, ta chớ bao giờ mua dùng những con thịt đã mềm, màu sắc nhạt, phải chọn những con thật tươi đỏ, thịt săn cứng. Và không mất thời gian vào bếp, cũng như không cần phải lấy ruột và mang của nó ra, chúng ta cứ việc rửa sạch, để ráo nước rồi đặt vào vỉ tùy theo ý mà hấp hay nướng chẳng phải thêm gia vị gì khác. Gia vị chỉ càng làm mất mùi vị thơm ngon của cá.
 tag :  ||  || hải sản || san hai san

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

Ốc Lông

Có thể kể một số loại ốc ngon dọc biển miền Trung như: ốc vú nàng, ốc nón, ốc gai, ốc bướm, ốc giấm, ốc hương… Và trong đó, không thể không nhắc đến một loại ốc có tên hơi lạ nhưng thịt cực kỳ ngon như một đặc sản: ốc lông.

Ốc lông thường sống bám trong các rạng san hô, nhất là vùng bờ biển có nhiều gành đá, hang hốc. khi thuỷ triều rút, những người sống quanh vùng biển thường ra gành biển đeo gương lặn bò bắt từng con ốc trong các hốc đá. Nếu hôm trúng luồng ốc bám nhiều, có thể bắt được vài ký. 

Xấu xí vậy nhưng thịt của nó ngon tuyệt, ngon đến nỗi nếu bắt được, nhất nhất họ chỉ dành đãi khách hoặc cả nhà cùng thưởng thức chứ không hề bán buôn. Thường, ốc lông bắt về, ngâm trong nước ngọt độ vài giờ cho nhả hết bùn rong lẫn những thức ăn rồi rửa sạch mới chế biến. 

Ngon hơn các loại ốc khác ở chỗ, phần thịt ốc lông sau khi hấp không teo lại mà còn nguyên, lại dai, ngọt, thơm hơn gấp nhiều lần loại ốc khác. Muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng, vài lá rau răm non là những gia vị ăn kèm với ốc phù hợp nhất. Thịt ốc lông là một đặc sản quý, vỏ ốc còn được nhiều người chế biến hàng mỹ nghệ tuyệt đẹp.


tag :  || ốc || hải sản || san hai san

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Canh chua cá bớp ngon miệng cuối tuần

săn hải sản ||  Canh chua cá bớp

Món ăn hấp dẫn với vị chua thanh nhẹ của nước canh, từng thớ thịt cá chắc mềm, ngọt vị.

Nguyên liệu:

- cá bớp : 1 lát khoảng 300g.

-  măng chua: 200g

- cà chua :
 2 quả ,


- Thơm: 1 miếng


- đậu bắp, me chín, ớt quả.


- Nước mắm, bột ngọt, đường, ớt đỏ, 3 tép tỏi.

- Hành lá, rau ngổ.


Cách chế biến:

  • Cá bớp rửa sạch, để ráo nước.
  • Rửa sạch và vắt ráo Măng chua. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát, đậu bắp cắt xéo, me chín dầm với ít nước ấm lấy nước me, bỏ hạt
  • Thái cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem cá đi ướp cùng với 2 thìa súp nước mắm và 2 quả ớt đỏ cắt nhỏ. 
  • Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với tỏi bằm, cho cà chua vào xào chín. Chờ cho cà chua mềm, ra nước màu đẹp thì châm vào nồi nước lạnh vừa đủ ăn.
  • Trút cá đã ướp vào nồi nước đang sôi bùng, vặn lửa nhỏ, để cá chín trong khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp đậu bắp vào. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau ngổ cắt khúc lên trên mặt. 



săn hải sản ||  Canh chua cá bớp ngon miệng cuối tuần

tag : món ngon  || cá  || hải sản || san hai san

Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

ngao nấu đậu phụ nấm

săn hải sản ||  ngao nấu đậu phụ nấm

Nguyên liệu:

- Ngao: 500 gr
- Đậu phụ: 2 -3 bìa
- Nấm kim châm: 1 túi
- Sấu: 3 -4 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành hoa, hành khô, gia vị, hạt nêm, mắm.


Thực hiện:

Bước 1: Ngao luộc chín, giữ lại phần nước luộc, nhặt lấy phần ruột ngao, bỏ vỏ.
Bước 2: Nấm kim châm đem cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Hành khô băm nhỏ, hành lá cắt khúc, cà chua thái miếng, đậu phụ cắt miếng nhỏ (tất cả các nguyên liệu phải được rửa sạch trước khi làm).
Bước 4: Phi thơm hành, cho cà chua vào xào chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn. Tiếp đó cho đến ruột ngao vào xào qua cùng một ít mắm cho dậy mùi thơm.
Bước 5: Cho nước luộc ngao và sấu vào đun sôi, cho tiếp đến đậu phụ vào đun sôi trở lại trong khoảng 1 phút.
Bước 6: Thả nấm kim châm vào đun sôi trở lại trong khoảng 1 phút nữa rồi rắc hành hoa vào.
Nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Gắp sấu ra bát, dằm nát, loại bỏ hạt rồi cho phần thịt sấu ngược trở lại nồi canh.
Cho canh ngao đậu phụ nấu nấm ra bát, ăn nóng.

Chúc bạn ngon miệng với canh ngao đậu phụ nấu nấm nhé!

tag :  || món ngon || hải sản || san hai san
 

Liên Kết


Sample Text