Sỡ dĩ được gọi là cá
tắc kè vì loài cá này gần giống loài tắc kè sống trên cạn, chỉ khác da màu đỏ
và đuôi khá dài. Trọng lượng con cá lớn nhất không quá nửa ký.
Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy con cá này. Cá
tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghè như giã cào,
lưới màng mới đánh bắt được.Cá tắc kè
nướng hay nấu canh chua lá me thì đều tuyệt vời!
Cá là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3,
giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá
trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim
mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn
chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn
kiêng cho người béo phì.
Cá tắc
kè nổi trội nhất trong ẩm thực là món nướng và hấp. Đây là hai món ăn hải sản
khá đặc biệt của ngư dân Ninh Thuận cùng một vài tỉnh ven biển; nhiều vùng khác
khó mà có được, vì cá này hiện
diện không phổ biến. Muốn thưởng thức hết độ ngon của cá, ta chớ bao giờ mua
dùng những con thịt đã mềm, màu sắc nhạt, phải chọn những con thật tươi đỏ,
thịt săn cứng. Và không mất thời gian vào bếp, cũng như không cần phải lấy ruột
và mang của nó ra, chúng ta cứ việc rửa sạch, để ráo nước rồi đặt vào vỉ tùy
theo ý mà hấp hay nướng chẳng phải thêm gia vị gì khác. Gia vị chỉ càng làm mất
mùi vị thơm ngon của cá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét