Bạn nên chọn con khoảng 3 ngón tay người lớn để chế biến món này là ngon nhất không nên mua những con lớn quá vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn những con còn nhỏ bởi cá hố mỏng mình, cá còn nhỏ chỉ toàn xương, rất ít thịt. . Cá thật tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, óng ánh, thịt săn chắc khi rim cá mới ngon ngọt và không bị nát.
Cá mua về rửa cách, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước. Xếp cá vào nồi, ướp gia vị gồm nước mắm, tỏi, củ nén và ớt giã nhuyễn, thêm ít dầu phộng, đường rồi để cá ngấm trong khoảng 30 phút. Trong lúc ướp thỉnh thoảng dùng muỗng đảo đều để miếng cá dễ thấm gia vị hơn. Để món rim dậy mùi, nhiều người thường còn cho thêm ít mỡ hành, tóp mỡ vào ướp cùng.
Đặt nồi cá lên bếp và để nhỏ lửa, gia vị từ từ thấm vào trong từng thớ cá, giúp miếng cá đậm đà từ trong ra ngoài.. Đây là khâu "tốn công" nhất, đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn, thường xuyên canh lửa, bởi chỉ cần lửa mạnh một chút, món cá rim dễ bị cháy xém, mất ngon. Trong lúc rim, thỉnh thoảng nhấc nồi cá lên chao sơ để nước gia vị được ngấm đều. Canh đến khi nước rim hơi cạn thì tắt bếp, để nguội cho cá cứng mình.
sau đó cho thêm vào ít nước rồi rim cá lần hai, đến khi nước rim cạn hoạn toàn, rắc thêm chút tiêu xay là món ăn đã hoàn thành. Cá kho xong hơi ngả sang màu nâu cánh gián thơm phưng phức, thấm gia vị đậm đà lại hơi thoang thoảng vị ngọt thật hấp dẫn. Trong buổi xế chiều, ăn cơm nguội với cá hố kho rim thì không gì tuyệt với bằng.
tag : cá || món ngon || hải sản || san hai san
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét