Sở dĩ được gọi là cá Sơn Đá vì loài này quanh năm ẩn mình trong các hốc
đá, chỉ đến đêm mới mò ra kiếm ăn.toàn thân phủ màu đỏ, mắt to, trông rất đẹp nên còn được nuôi làm cá
cảnh. Là loài cá ăn thịt nhưng cá Sơn không hề
có vẻ ngoài hung dữ. Trái lại nó đẹp tuyệt trong lớp áo vẩy hồng óng ánh, cặp
mắt to và hai bên mang có những ngạnh sắc bén. Bởi thế cá Sơn là một trong
những loài cá cảnh đắt giá và được ưa chuộng. Muốn thưởng thức đặc sản cá Sơn
đá chớ có vào các nhà hàng sang trọng vì vừa mắc vừa không thấm thía được hương
vị biển nồng nàn.
Quả là hơi… nhẫn tâm khi ăn thịt loài cá đẹp như vậy, nhưng than
ôi chính vì vị ngon ngọt tuyệt hảo của sơn đá mà nó trở thành đặc sản ở miền
Trung. Cách chế biến duy nhất là nướng cá bằng bếp than, ăn khi còn nóng hổi.
Cá được làm sạch, bỏ bộ lòng rồi tẩm ướp với nước mắm, tiêu,
tỏi, chút dầu ăn và không thể thiếu ớt tươi giã nhuyễn để xát lên mình cá. Nổi
lửa bếp than, khi than đã cháy đượm, hết khói thì cho cá vào vỉ, đem nướng.
Trở qua trở lại cho tới khi cá chín đều, hơi xém lửa thì phết
thêm một chút hỗn hợp gia vịướp cá để mùi thơm tỏa sực nức khiến cái bụng đánh
lô tô! Cá sơn đá nướng chỉ hợp với một thứ để chấm: muối hột giã dập với ớt
xanh; có vậy mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt nhớ đời của thịt cá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét