Có thể kể một số loại
ốc ngon dọc biển miền Trung như: ốc vú nàng, ốc nón, ốc gai, ốc bướm, ốc giấm,
ốc hương… Và trong đó, không thể không nhắc đến một loại ốc có tên hơi lạ nhưng
thịt cực kỳ ngon như một đặc sản: ốc lông.
Ốc lông thường sống bám trong các rạng san
hô, nhất là vùng bờ biển có nhiều gành đá, hang hốc. khi thuỷ triều rút, những người sống quanh vùng biển thường ra gành
biển đeo gương lặn bò bắt từng con ốc trong các hốc đá. Nếu hôm trúng luồng ốc
bám nhiều, có thể bắt được vài ký.
Xấu xí vậy nhưng thịt của nó ngon tuyệt,
ngon đến nỗi nếu bắt được, nhất nhất họ chỉ dành đãi khách hoặc cả nhà cùng
thưởng thức chứ không hề bán buôn. Thường, ốc lông bắt về, ngâm trong nước ngọt
độ vài giờ cho nhả hết bùn rong lẫn những thức ăn rồi rửa sạch mới chế biến.
Ngon hơn các loại ốc khác ở chỗ,
phần thịt ốc lông sau khi hấp không teo lại mà còn nguyên, lại dai, ngọt, thơm
hơn gấp nhiều lần loại ốc khác. Muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng, vài lá rau
răm non là những gia vị ăn kèm với ốc phù hợp nhất. Thịt ốc lông là một đặc sản
quý, vỏ ốc còn được nhiều người chế biến hàng mỹ nghệ tuyệt đẹp.
tag : || ốc || hải sản || san hai san
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét