Bạn đã bao giờ được nếm cái vị ngầy ngậy, bùi bùi thấm dần từ đầu lưỡi của món mực ôm trứng? Mực thường ôm trứng khoảng qua tết cho đến tháng 2 – 5 âm lịch. Những con mực ống dài hơn gang tay ôm trứng tròn lẳn. Mực vừa vớt lên còn trong suốt, nhìn là thấy ngay hai bọc trứng. Nhưng con mực này khi đem về và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và thưởng thức bên những người thân yêu thì còn gì bằng nữa. Cùng Săn Hải Sản chế biến món mực trứng chiên giòn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 người ăn:
- Mực trứng 400g có thể là loại mực trứng tươi hoặc mực trứng đông lanh đều được.nếu là mực tươi thì bạn rửa sơ qua và chế biến liền để giữ đc dộ ngọt của mực nhé. còn mực đông lạnh thì bạn để tan hết đá hẵn chế biến như thế mới đảm bảo được sức khỏe cũng như hương vị của mực.
- Trứng gà : 1 quả
- 1/2 chén nước cốt thơm
- Gia vị : bột nên, tỏi băm, đường, muối, tương ớt, bột chiên xù, bột mì, bột ngô và dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Mực trứng làm sạch để cho ráo nước (Chú ý không nên rửa mực quá lâu trong nước) sau đó cho tỏi và hạt nêm vào trộn đều cho thấm vào con mực.
- Sau khi mực đã thấm gia vị cho mực lăn qua bột mỳ sau đó lăn qua trứng gà và bột chiên xù.
- Đun sôi dầu thả mực trứng đã được tẩm các loại trên vào chảo và chiên sao cho khi thấy vừa vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào và tắt bếp
- Sau khi mực trứng chiên đã để ráo dầu tiến hanh xếp ra đĩa rưới nước sốt vừa mới làm lên trên con mực và có thể dùng được. Khi ăn thường ăn kèm với dưa chuột muối, xà lách.
tag : || cá || hải sản || san hai san
Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014
Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014
Mực Trứng Phan Thiết
Được đánh bắt tại vùng biển Phan Thiết –Bình Thuận, mỗi con mực trứng chỉ dài khoảng 5 – 12 cm, Mực thường ôm trứng khoảng qua tết cho đến tháng 2 – 5 âm lịch. Bên trong con mực là vô vàn những nan trứng dính chặc với nhau thành trùm. Mực vừa đưa lên từ thuyền câu, được ngư dân cấp đông ngay trên tàu nhằm giữ lại hoàn toàn hương vị thơm ngon vốn có của mực trứng...
Con mực trứng nhỏ xíu, đỏ màu cánh gián mằn mặn, dai dai ăn với cháo trắng nóng hổi, vị béo của trứng mực trở nên đằm thắm hoà cùng mùi thơm, vị béo của cháo trắng không gì hợp hơn. Có khi người ta làm dĩa mực trứng chiên giòn ăn kèm với rau răm, tương ớt. Mực trứng muối chiên giòn xem ra mặn mà hơn cả khô mực
Mực trứng được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng vừa ngon vừa rẻ lại ngất ngây hồn người, cách đơn giản nhất để chế biến mực trứng đó là rửa sạch, không bóc mai rồi cho mực vào nồi hấp cùng gừng, xả, chấm muối ớt vắt chanh hoặc làm món Mực trứng luộc với sấu và búp ổi thì ngon tuyệt.Với những người thích cầu kỳ hơn, có thể làm món Mực trứng chiên muối ớt, Mực trứng chiên xù xốt thơm, Mực trứng chiên bơ, Mực trứng nướng tương ớt hoặc sa tế …ăn giòn giòn, ngậy ngậy. Nướng mực trên lửa than vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu là nhất. Trứng mực nướng phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giải bớt cái vị béo ngậy của trứng.Ngoài ra, bạn có thể làm nhiều món như: hấp gừng, xào, hấp hành,mực trứng chiên giòn, mực trứng chiên mắm, tẩm bột xù sốt tôm vừa quen, vừa lạ, với hương vị tuyệt hảo, hấp dẫn, đậm đà....
Đặc biệt khi chế biến mực trứng phải chú ý một điều bất di bất dịch đó là không ngâm mực trứng trong nước quá lâu vì như vậy sẽ làm mất chất của con Mực trứng
tag : || cá || hải sản || san hai san
Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014
Đặc Sản Rượu Nho Ninh Thuận
Khi
nói đến Ninh Thuận ai ai cũng nhớ đến nơi này là quê hương của cây nho tại Việt
Nam, phần lớn khách du lịch khi ngang qua Ninh thuận đều mua một ít nho ăn tươi
hoặc các sản phẩm từ nho để làm quà cho người thân, làm cho cây nho Ninh Thuận vốn nổi tiếng lại càng
nổi tiếng hơn.
Từ
những trái nho tươi ngon nhất từ vùng quê Ninh Thuận này.
Với sự tỉ mỉ chăm chút
cho từng chai rượu nho nguyên chất. không hóa chất độc hại. Đảm bảo vệ sinh
thực phẩm. tạo nên một vị ngọt nhẹ và men trong rượu.
Rượu nho và một vài tác
dụng:
- Rượu nho có thể tăng cảm giác thèm ăn
- Có tác dụng tầm bổ cơ thể
- Có tác dụng tốt cho tiêu hóa
- Có tác dụng chống lão hóa làm đẹp
- Có tác dụng giảm béo
- Có tác dụng lợi tiểu
- Có tác dụng diệt vi trùng
- phòng chống ung thư
Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014
Lạ lẫm với món cá xào cần tỏi
Lạ
lẫm với món cá xào cần tỏi
Đối với cá ta
đã qua quen thuộc với cách nấu như nướng, hấp, chiên, kho.. tuy nhiên cá xào,
hẳn là một cái tên mới lạ đối với mọi người. cá làm sao có thể xào lên được khi
mà thịt cá thuộc dạng dễ vỡ.ngay cả khi kho chúng ta cũng hok thể đảo cá nhiều
lần nếu không muốn ăn một món cá nát bét.ấy vậy mà cá vẫn có thể xào nhé các
bạn. cùng làm món cá xào thiết cả nhà nào
Nguyên
liệu chúng ta cần:
-
Cá diêu hồng phi lê: 500 g
-
Cần tây: 2 nhánh vừa
-
Tỏi tây: 1 nhánh vừa
-
Thì là: 1 ít
-
Cà rốt: ½ củ
-
Mộc nhĩ: 5 tai
-
Gừng, Hành khô
-
Gia vị: Bột ngô; Bột nêm; Mì chính; Dầu ăn;
Hạt tiêu
Chế
Biến:
-
Cá phi lê làm sạch cắt miếng vừa ăn.
-
Ướp cá với ½ thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu,
gừng, hành khô băm nhỏ.
-
Thêm 2 thìa bột ngô vào cá và xóc đều lên.
-
Cần, tỏi tây cắt bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc.
-
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa thái mỏng, mộc nhĩ ngâm
nở thái vừa.
Cách nấu:
-
Cho dầu ăn vào chảo và cho cá vào xào với lửa
lớn để cá khỏi bị nát rồi xúc ra đĩa để riêng.
-
Vẫn chảo đó cho mộc nhĩ, cà rốt vào xào cùng.
-
Thêm cần, tỏi tây cùng chút gia vị vừa miệng.
-
Cho phần cá đã xào lên và xóc đều. Thêm thì
là và mì chính rồi cho cá xào cần tỏi ra đĩa.
Cá
xào cần tỏi rất hợp cho bữa cơm ngày se lạnh.
tag : cá || món ngon || hải sản || san hai san
Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014
Cá Bống Tượng
Cá Bống Tượng là một loài cá bống sống tại vùng nước ngọt phân
bố tại lưu vực sông Mê Kông và sông Chao Praya cùng những con sông trong khu vực
biên giới giữa các nước Malaysia, Singapore, Đông Dương, Philippines và
Indonesia. Cá bống tượng là một loài cá có giá trị kinh tế. Cá tự nhiên bắt gặp
ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Sumatra, Campuchia. Ở miền Nam Việt
Nam cá xuất hiện ở hệ thống sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Khu vực
đồng bằng sông Cửu Long quanh năm nắng nóng và mưa nhiều nên thích hợp cho cá bống
tượng sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài ra cá còn được nuôi ở Quảng Nam.
Cá bống tượng có kích
thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt, có thân hình thoi tròn. Cá có hàm
răng sắc nhọn của các loài cá ăn động vật. Mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm
ít vằn nâu, đầu to hơn so với thân. Và điểm đặc biệt khó có thể nhầm lẫn cá bống
tượng là dưới đuôi có hình chữ V màu đen.
Khi lật ngửa vảy bụng
và lưng đều, các vây nguyên, cá có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám, da bóng, mang
phùng thật to và các vây xoè ra hết cỡ, có trọng lượng trung bình khoảng 50 -
100g. Cá bống tượng giống với những loài cá bống khác, nhất là trong thời kỳ
còn nhỏ nhưng lúc lớn chúng có trọng lượng lớn, có thể đạt đến vài kg. Cá bống
tượng khoẻ, thịt dày, ngon, thịt cá khi chế biến có màu trắng tinh như thịt gà,
có độ dai và có vị ngọt.
tag : || cá || hải sản || san hai san
Thứ Ba, 10 tháng 12, 2013
ốc móng tay
ốc móng
tay hay còn gọi là ốc
mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ
ốc sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát, sống trong cát bùn ở
cửa biển, quanh vùng biển gần với các cửa sông lớn đều có thể bắt gặp ốc móng
tay. Nhìn chung, ốc sống ở nền đáy theo tư thế thẳng đứng, chân phía dưới. Ốc
phân bố ở biển nhiệt đới và ôn đới.
tại việt nam Đặc sản Cần Giờ, có lẽ sau con ốc mỡ, cá dứa phải kể
đến con móng tay to bằng... móng chân. Để bắt được nó, các ngư dân xã đảo Thạnh
An phải trầm mình trong nước biển sâu, dò tìm từng con một. Rồi họ cố hít thở
thật sâu, lặn xuống mò mẫm.
Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013
Sò Dương nướng mỡ hành
Sò dương rất ngọt thịt và bổ
dưỡng, nếu không muốn cầu kì có thể chỉ cần nướng sò mà không cần cho thêm 1
chút gia vị gia giảm nào hết để có thể hưởng hết được vị ngọt tự nhiên của sò.
Tuy nhiên, bạn có thể cho thêm chút mỡ, hành sẽ khiến cho bạn khó lòng mà cưỡng
lại được. Mùi hải sản nướng thơm nức mũi hòa quện với vị ngọt đặc biệt của
sò dương khiến bạn ăn khó lòng cưỡng lại được. Món ăn này
làm rất nhanh và dễ, phù hợp với các bạn không có nhiều thời gian nấu nướng.
Nguyên liệu
-
Sò dương (2 con to) 500 g
-
Hành khô 3 nhánh
-
Dầu ăn (hoặc mỡ động vật) 3 thìa canh
-
Sả 3 nhánh
-
Rau thơm ăn kèm (rau mùi
tầu, rau bạc hà, dưa chuột, thơm, húng chó,..)
-
1/2 thìa canh đường
Cách làm
-
Sò dương sau khi mua về,đem rửa sạch,và ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo nước.
- Sả rửa sạch rồi cắt khúc.
-
Cho sò dương vào nồi + sả + 1/2 bát nước. Đậy vung kín đun khoảng
5-8 phút hấp chín đến khi sò mở miệng, đun thêm 5 phút nữa.
-
Hành khô thái lát sau đó đem hành đi phi trong dầu cho vàng tươi và thơm.hành phi xong cho thêm 1/2 thìa canh đường vào trộn đều. (chú ý: khi hành hơi ngả màu vàng, tắt bếp và nhấc chảo ra khỏi bếp kẻo hành bị cháy)
-
Dùng thìa múc hành và mỡ rưới lên sò dương.
-
Cho sò dương vào lò vi sóng, đặt nướng trong 3-5 phút là có thể
thưởng thức được ngay.
-
Món này thưởng thức kèm rau sống
ăn rất ngon. Vị ngọt của sò dương kết hợp với vị thơm của hành mỡ tạo thành một
món ăn nhanh thú vị cho bếp gia đình nhà bạn.
tag: Món ngon || hai mảnh || hải sản || săn hải sản
Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013
Cá nanh heo nướng muối ớt
Thơm lừng, giòn rụm với món "CÁ NANH HEO NƯỚNG MUỐI ỚT"
Trong một khu ẩm thực đặc sản Nha Trang ở Ba Động (Trà Vinh), món cá nanh heo nướng được xắt miếng ướp với muối hột đâm ớt hiểm xanh. Trên bếp than đỏ rực, trong chốc lát, thịt cá tỏa mùi thơm nôn nao bụng dạ. Đó là lúc bạn dùng đũa trở bề thịt cá và chuẩn bị vào tiệc. Khi “mùi thơm biển cả” lần nữa tìm đến khứu giác cũng là lúc bạn dùng đũa gắp thịt cá chấm muối ớt trước khi đưa lên miệng. Muối hột đâm với ớt hiểm xanh, vị mặn đậm đà và cay xé lưỡi không làm “xao lãng” vị ngọt thơm giòn của thịt cá cùng mùi thơm cay nhẹ nhàng của rau húng quế, vị ngọt mát của dưa leo đất giồng, vị chua dịu của lát cà chua... Đặc biệt, nếu chấm nước mắm rươi đặc sản Ba Động thì càng thêm đậm đà hương vị.
Thú vị của món cá nanh heo nướng là gắp miếng nào ăn miếng nấy. Món này sẽ ngon hơn nếu khi nướng không lột bỏ lớp da cá dày và cứng, vì da cá sau khi nướng muối ớt ngoài độ giòn còn có độ dai rất lạ miệng.
Cá nanh heo ở Nha Trang còn được người dân địa phương tận dụng đầu, vây, đuôi cá làm thành món um, ăn rất ngon. Sau khi ướp gia vị, cà-ri hoặc riềng mẻ chừng nửa giờ cho thấm thịt cá, người ta đem ơ đất um trên bếp lửa. Dù là “phế phẩm” nhưng ăn miếng nào rồi thì khó thể quên...
tag : cá || món ngon || hải sản || san hai san
Trong một khu ẩm thực đặc sản Nha Trang ở Ba Động (Trà Vinh), món cá nanh heo nướng được xắt miếng ướp với muối hột đâm ớt hiểm xanh. Trên bếp than đỏ rực, trong chốc lát, thịt cá tỏa mùi thơm nôn nao bụng dạ. Đó là lúc bạn dùng đũa trở bề thịt cá và chuẩn bị vào tiệc. Khi “mùi thơm biển cả” lần nữa tìm đến khứu giác cũng là lúc bạn dùng đũa gắp thịt cá chấm muối ớt trước khi đưa lên miệng. Muối hột đâm với ớt hiểm xanh, vị mặn đậm đà và cay xé lưỡi không làm “xao lãng” vị ngọt thơm giòn của thịt cá cùng mùi thơm cay nhẹ nhàng của rau húng quế, vị ngọt mát của dưa leo đất giồng, vị chua dịu của lát cà chua... Đặc biệt, nếu chấm nước mắm rươi đặc sản Ba Động thì càng thêm đậm đà hương vị.
Thú vị của món cá nanh heo nướng là gắp miếng nào ăn miếng nấy. Món này sẽ ngon hơn nếu khi nướng không lột bỏ lớp da cá dày và cứng, vì da cá sau khi nướng muối ớt ngoài độ giòn còn có độ dai rất lạ miệng.
Cá nanh heo ở Nha Trang còn được người dân địa phương tận dụng đầu, vây, đuôi cá làm thành món um, ăn rất ngon. Sau khi ướp gia vị, cà-ri hoặc riềng mẻ chừng nửa giờ cho thấm thịt cá, người ta đem ơ đất um trên bếp lửa. Dù là “phế phẩm” nhưng ăn miếng nào rồi thì khó thể quên...
tag : cá || món ngon || hải sản || san hai san
Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay có vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục
dài.Một phần tháp vỏ bị tầng thân che kín. Miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6
gai thô đầu uốn cong và biến thành mương thông với miệng vỏ, đó là đặc điểm
điển hình của loài. Nắp vỏ dạng hình lá liễu, một bên có răng cưa.ở cá thể lớn
vỏ cao 245mm.
Thịt con ốc to bằng bàn tay bày sẵn trong tủ
kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra
đĩa. Ốc bàn tay có nhiều ở biển Nha Trang, Ninh Thuận, khi nướng trên than thịt
ốc tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị.
Phân bố rộng từ Đông Phi, Ấn Độ Dương
đến quần đảo Gilbert; Nếu tính theo vĩ độ từ vùng biển Nam Nhật Bản đến
Ôtrâylia, Niudilân. Ở Việt Nam phân bố rất nhiều nơi, nhất là ven biển miền
Trung và các đảo từ tuyến hạ triều đến 20 - 30 mét, nơi có đáy sỏi, đá, san hô.
Vỏ đẹp, có dạng đặc biệt, làm hàng mỹ nghệ phổ biến.
Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013
ốc tỏi
Ốc tỏi là một loại
ốc trong họ nhà ốc, sinh sống ở vùng nước ngọt, tên của loài ốc này được đặt vì
trông hình dạng giống củ tỏi. Ốc có màu màu hồng nhạt, và có sọc đậm hơn chạy
song song theo vỏ ốc. Ốc tương đối lớn so với các loại ốc mỡ, ốc nhảy, ốc hương...
Ốc có vỏ to và
không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy
có các mấu nhô lên. Miệng ốc không đều như các loại ốc khác mà ở phần đầu có những
múi nhô lên, phần sau không có các múi này. Ốc tỏi thường dùng làm nguyên liệu
cho các món ăn ngon mà đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành (là một trong những
món thịnh hành tại thành phố Hồ Chí Minh), ốc tỏi nhồi, ốc tỏi xào...
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)