Thơm lừng, giòn rụm với món "CÁ NANH HEO NƯỚNG MUỐI ỚT"
Trong một khu ẩm thực đặc sản Nha Trang ở Ba Động (Trà Vinh), món cá
nanh heo nướng được xắt miếng ướp với muối hột đâm ớt hiểm xanh. Trên
bếp than đỏ rực, trong chốc lát, thịt cá tỏa mùi
thơm nôn nao bụng dạ. Đó là lúc bạn dùng đũa trở bề thịt cá và chuẩn bị
vào tiệc. Khi “mùi thơm biển cả” lần nữa tìm đến khứu giác cũng là lúc
bạn dùng đũa gắp thịt cá chấm muối ớt trước khi đưa lên miệng. Muối hột
đâm với ớt hiểm xanh, vị mặn đậm đà và cay xé lưỡi không làm “xao lãng”
vị ngọt thơm giòn của thịt cá cùng mùi thơm cay nhẹ nhàng của rau húng
quế, vị ngọt mát của dưa leo đất giồng, vị chua dịu của lát cà chua...
Đặc biệt, nếu chấm nước mắm rươi đặc sản Ba Động thì càng thêm đậm đà
hương vị.
Thú vị của món cá nanh heo nướng là gắp miếng nào ăn
miếng nấy. Món này sẽ ngon hơn nếu khi nướng không lột bỏ lớp da cá dày
và cứng, vì da cá sau khi nướng muối ớt ngoài độ giòn còn có độ dai rất
lạ miệng.
Cá nanh heo ở Nha Trang còn được người dân địa
phương tận dụng đầu, vây, đuôi cá làm thành món um, ăn rất ngon. Sau khi
ướp gia vị, cà-ri hoặc riềng mẻ chừng nửa giờ cho thấm thịt cá, người
ta đem ơ đất um trên bếp lửa. Dù là “phế phẩm” nhưng ăn miếng nào rồi
thì khó thể quên...
tag : cá || món ngon || hải sản || san hai san
Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét