Social Icons

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

Càng ghẹ rang muối ớt


săn hải sản || Càng ghẹ rang muối ớt

Những buổi tối mát trời, giữa lòng sài gòn ồn ào náo nhiệt người dân Sài Gòn thường rủ nhau dạo phố phường và rồi cùng nhau ghé vào những quán ốc quán hải sản ven đường dừng chân cùng thưởng thức những món ăn từ biển mang lại và ngắm cảnh phố sài gòn về đêm. từ các món ốc đến các món sò được rất nhiều người lựa chọn, trong đó món càng ghẹ cay rang muối ớt là món được nhiều người ưa chuộng hơn cả. bởi cái vị lạ lạ thơm thơm mà thịt ghẹ chắc hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị mặn của muối khiến thực khách cảm thấy vừa lạ miệng, vừa thơm ngon.
thơm ngon vậy nhưng làm lại rất dễ nếu hôm nào có người vùng biển mang cho bạn ít càng ghẹ bạn hoàn toàn có thể làm món này ngay tại nhà một cách đơn giản mà đôi khi còn ngon đó chứ
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- 1 kg càng ghẹ tươi (càng tươi càng ngon nha. cách lựa hải sản thế nào bạn có thể tham khảo ở 
Cách Lựa Hải Sản Tươi Sống Và Ngon
)
- Tỏi băm nhuyễn, ớt xay, muối tôm, muối tinh
Thực hiện:
- Càng ghẹ tươi rửa sạch rồi hấp chín. Chú ý khi hấp cho thật ít nước thôi để ghẹ vẫn giữ đc vị đặc trưng của ghẹ.
- Khi càng ghẹ chín, vớt càng ghẹ ra, dùng dao đập nhẹ cho vỡ vỏ để gia vị khi rang ngấm được vào thịt ghẹ chú ý là vỡ ít ít thôi. chứ vỡ nát ra thì không thành món ăn ngon nữa đâu nha.
- Trộn đều tỏi cùng ớt xay, muối tôm, muối tinh và 1 ít nước, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.
- Bắc chảo lên bếp, đun chảo thật nóng rồi cho càng ghẹ và hỗn hợp muối ớt vào rang đều tay.
- Khi rang, cho thêm một chút nước.
- Rang đến khi càng ghẹ khô và muối ớt đóng cục là được.
- Bày càng ghẹ ra đĩa, nếu bạn ăn cay, có thể rắc thêm một lớp muối ớt lên trên. Món này dành để ăn khai vị và phải ăn nóng mới ngon.

ngon lắm đó nha. cùng thưởng thức với san hai san nào cả nhà
tag :  || món ngon || hải sản || san hai san

Gỏi cá nhồng đặc sản phú quốc


Họ Cá nhồng là một họ cá vây tia được biết đến vì kích thước lớn và có bề ngoài hung dữ. Các loài cánày có cơ thể thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bằng các vảy nhỏ và nhẵn. là một đặc sản ở phú quốc nổi bậc với mới món gỏi nhồng một món ăn được chế biến đơn giản nhưng lại hợp với khẩu vị của nhiều người.
săn hải sản || Goi ca nhong dac san phu quoc

Nguyên liệu: (cho 4 người)

- Phi lê cá nhồng: 400g (cắt miếng vừa ăn)
- Ớt sừng: 3 quả (cắt sợi)
- Nước mắm chua ngọt: 200 ml
- Chuối chát:  1quả (cắt lát mỏng)
- Nước cốt chanh: 6 muỗng xúp
- Cà rốt: 1 củ (cắt sợi)
- Hành tây: 1 củ
- Khế: 1 trái (cắt lát mỏng)
- Đậu phộng rang: 100g
- Đường: 4 muỗng xúp
- Bánh phồng tôm: 1 gói
- Nước mắm: 2 muỗng xúp
- Bột nêm: 2 muỗng cà phê

Thực hiện:

Hành tây, cà rốt được cắt thành những sợi mỏng, ngâm vào trong  nước, một lúc thì vớt ra để ráo. Đậu phộng đem rang và giã nhỏ.

Cá cắt lát mỏng sau đó Cho 2 muỗng xúp nước cốt chanh vào thịt cá để thịt cá chín tái, rồi vớt ra để ráo.

Hòa tan chanh, đường,nước mắn,bột nêm theo tỉ lệ: 4 muỗng xúp nước cốt chanh, 4 muỗng xúp đường, 2 muỗng xúp nước mắm, 2 muỗng cà phê  bột nêm. Sau đó cho cá vào trộn đều tất cả cho cá thấm các loại gia vị.

Tiếp tục cho hành tây, cà rốt , ớt cắt sợi, khế, chuối chát và đậu phộng rang vào trộn lên.

Cho gỏi ra đĩa, trang trí, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

 vậy là chúng ta đã có một  đĩa gỏi cá nhồng hấp dẫn thiết đãi gia đình và bạn bè

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Cà ri ốc giác mon ngon ma la

hải sản là món quà vô giá mà biển dành tặng cho con người. Từ những con cá ngừ đại dương to lớn tới ốc biển nhỏ bé đều có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
ốc vốn cũng đã là một cái tên quen thuộc và những món ăn từ ốc cũng đã là nhưng món ăn thân thiết của nhiều người. bởi cái hương vị bùi ngọt ngọt lại giòn giòn của ốc đã cuốn hút người vào những cuộc nói chuyện sau xưa bên những món ăn từ ốc ngọt ngào

ốc giác là một loài ốc sống ở biển con khá to có con to bằng bàn tay người lớn. thịt ốc giác rất ngọt lại giòn giòn.ai đã từng thưởng thức qua thì chắc hẳn là sẽ khó lòng mà quên được cái hương vị ấy. cái hương vị mà ốc giác đã mang lại cho thực khách chúng ta. món ăn từ ốc giác cũng vô vàn phong phú từ luộc hấp đến gỏi rồi cháo..... rất nhiều. và trong số các món ăn từ ốc giác còn có một món ăn mà có thể nghe cái tên nhiều người sẽ thầm nghĩ trong lòng ốc giác có thể làm được món này sao. còn người nào đã từng thưởng thức thì hẳn phải nghĩ rằng nó thật ngon. và món đó chính là cari ốc giác

 Nguyên liệu để làm món cari ốc giác cũng thật đơn giản và quen thuộc: 
  • 250g ốc giác
  • 3 trái chuối xanh
  • 200g khoai môn
  • 2 thìa cà phê cà ry vàng
  • 200g dừa nạo, 
  • 2 nhánh sả, 
  • 1 củ gừng,
  • 3 trái ớt sừng,
  • 2 củ hành tím
  • Bánh mì, muối tiêu chanh ăn kèm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn.
cách thực hiện món cà ri ốc giác:
  • Ốc giác rửa cho hết đất cát, ngâm qua đêm cho nhả hết nhớt, rửa lại thật sạch với nhiều lần nước để ốc sạch khi chế biết sẽ ngon hơn.
  • Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
  • Ta cho ốc vào nồi luộc chín cùng với gừng, khi  vớt ra để ráo nước,có thể cắt đôi nếu ốc quá to .
  • Chuối xanh gọt vỏ, ngâm vào nước pha muối loãng để không bị đen, cắt khúc lớn.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Dừa cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt.
  • Sả đập giập, băm nhuyễn phần gốc. Ớt cắt lát. Hành tím lột vỏ, thái nhuyễn.
  • Làm nóng dầu ăn, cho sả băm vào phi thơm, trút ốc giác, ớt, hành tím vào xào sơ, cho sả cây đập giập và bột cà ry vào đảo đều, đổ nước dừa vào nấu sôi, hạ lửa vừa, cho chuối xanh, khoai môn vào đun sôi nhỏ lửa, nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu vừa ăn.
  • Đun đến khi hỗn hợp sánh lại, khoai môn nhừ là được.
  • Dọn cà ry ốc giác ra đĩa, ăn kèm với bánh mì và muối tiêu chanh.

Mách nhỏ: 
Ốc phải ngâm cho nhả hết cát. Khi lấy ốc ra khỏi vỏ cần nhẹ tay, tránh làm vỡ mật, món sẽ bị đắng, mất ngon. Ngoài ốc giác có thể dùng ốc khế, ốc giấm... để thay đổi khẩu vị.

Ốc Giác Trên Biển Việt Nam

săn hải sản || Ốc Giác Trên Biển Việt Nam
ốc giác

Ốc giác là loại ốc khá to con còn được biết đến với những cái tên khác nhau  như là ốc gàu, ốc gáo. Thịt của con ốc giác gồm hai phần và cả 2 phần này đều ăn được và đều rất ngon, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn ăn như mề gà; phần ruột ốc thì lại khác hoàn toàn có một màu nâu nhạt, khá mềm,có mùi vị bùi bùi và béo béo mà những người ăn ốc giác sành điệu hay gọi với cái tên là gạch hay gan.

Từ những con ốc giác người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như luộc, nướng, làm gỏi, cháo…
từ những món đơn giản nhất là món ốc giác luộc,ốc được đầu bếp lây hết phần thịt của ốc và được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng. 
săn hải sản || ốc giác luộc
Ốc Giác Luộc

cho tới món hấp, sau khi rửa sạch, đem hấp với sả nguyên cả vỏ, sau khi ốc giác chín sẽ lấy phần thịt ra xắt lát thật mỏng, nhìn từng miếng thịt ốc có màu vàng ươm là đã muốn ăn ngay rồi. Hai món này khi ăn chấm nước mắm gừng, tỏi ớt thì phải nói là hok còn gì có thể chần chừ được.lai rai với một ít rượu đế với bạn bè thì rất ngon và thú vị.

săn hải sản || ốc giác hấp
Ốc Giác Hấp


Nhưng món ăn hấp dẫn hơn với loài ốc giác này có lẽ chính là món gỏi ốc giác. ốc được Luộc chín sau đó thịt ốc đc  xắt sợi, kèm với thịt ba chỉ luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây thái múi, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt rồi xúc ăn với bánh tráng là ngon không chỗ nào chê được.

săn hải sản || Gỏi Ốc Giác
Gỏi Ốc Giác


khác với món gỏi ốc. thì món cháo ốc thay vì ốc được đem đi luộc sau đó xặt sợi như gỏi ốc mà để có món cháo ngon thì ốc sẽ được hấp chín, sau đó mang ra xắt mỏng ướp với các loại gia vị hành tím, tiêu, bột nêm… Phi dầu với hành tím cho thơm, bỏ thịt ốc giác đã ướp vào đảo đều cho chín. Sau đó đổ vào nồi cháo đã nấu nhừ, chờ sôi vài dạo nêm nếm lại, nhắc xuống múc ra bát, cho thêm rau thơm xắt nhỏ như ngổ, hành lá…Múc muỗng cháo đưa vào miệng kèm theo miếng thịt ốc giác rất giòn quện cùng vị thơm của các gia vị khiến thực khách ăn một lần và nhớ mãi.
săn hải sản || Cháo Ốc Giác
Cháo Ốc Giác

Đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

Đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

săn hải sản || đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 700 - 800g, lớn cỡ 8 - 9kg.

Họ Cá nhồng là một họ cá vây tia được biết đến vì kích thước lớn và có bề ngoài hung dữ. Các loài cánày có cơ thể thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bằng các vảy nhỏ và nhẵn.

Cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác do điều kiện môi trường biển tại đây nên cá lớn, thịt ngọt đậm, người lớn, trẻ nhỏ ăn rất tốt.

cá nhồng để kho hay nấu mẳn là những món ăn được người dân địa phương chế biến để thiết đãi khách phương xa tới thăm. 

Nấu mẳn là kiểu chế biến theo cách rất đặc thù của dân đảo, cá được ướp với đầu hành lá và tiêu sọ cùng nước mắm nấu lên như nấu ngót. Mùi tanh của cá được tiêu và hành lá khử trở nên thơm, ngọt. 

Hoặc quết làm chả, cho thêm một ít tiêu sọ, một ít hành lá cho thơm và khử mùi… chả cá nhồng chiên hay hấp đều có nét hấp dẫn riêng.Lai rai chả cá chấm muối ớt có thêm tiêu rang giã sơ,cái cảm giác khi ăn trúng hạt tiêu rang bể đôi vừa thơm vừa cay tê lưỡi thơm ngon đến lạ lùng. Còn muốn ăn với một phong cách khác hơn thì có thể cuốn với bánh tráng gạo, chả cá nhồng và rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
săn hải sản || đặc sản chả cá nhồng ở phú quốc
chả cá nhồng

Đặc biệt là món gỏi cá nhồng tại phú quốc, đây thực sự là độc chiêu tuyệt diệu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê phần ngon nhất của cá, cắt mỏng, rải thêm hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. thêm nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có một màu hổ phách đẹp cực trông đã thấy xuýt xoa cả người. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi - thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.

săn hải sản || đặc sản gỏi cá nhồng ở phú quốc

Mẹo giảm mùi tanh của cá


Để làm giảm mùi tanh của cá bạn phải làm từ khâu chế biến đến khâu nấu thì hiệu quả mới cao. 
săn hải sản || Mẹo giảm mùi tanh của cá

Khi rửa cá, bạn phải rửa thật sạch máu dính vào cá, cạo sạch lớp màng đen bên trong bụng cá, rửa bằng rượu trắng và gừng là tốt nhất, hoặc rửa bằng dấm chua cũng làm cá hết nhớt. gỡ cho hết máu bầm đọng hai bên mang cá. Sau đó bạn quan sát trong bụng cá có một lớp màng trắng đục và dai phủ sát hai bên thành bụng và phủ lên xương sống cá. Bạn hãy dùng mũi dao hoặc mũi kéo rạch dọc lớp màng này (dọc theo xương sống cá) sẽ thấy lộ ra hai đường gân máu bầm chạy hai bên xương sống. Bạn cần lấy cho sạch hai đường gân máu này và máu bầm hai bên mang cá thì cá mới hết tanh (dùng mũi dao hoặc dùng tay).Sau đó bạn lấy muối hột chà lên khắp mình cá. Làm như vậy vừa sạch nhớt trên mình cá lại khử tanh nữa

cá nếu muốn để trong tủ lạnh thì phải làm sạch trước khi cho vào ngăn đá vì khi rã đông vẫn lấy được gân máu nhưng có lẽ mùi tanh đã nằm trong cá lâu rồi nên không mất đi được nữa

Khi nấu cũng lưu ý, nên mở vung để cho mùi tanh của cá bay đi. Một điều quan trọng trong nấu cá là đừng để cá có vị nhạt (nhất là canh cá), vì nếu nấu nhạt thì chắc chắn sẽ thấy tanh, hơi mặn một tí còn hơn là nhạt. Có thể cho một chút ớt cay cũng làm giảm vị tanh.


săn hải sản || Mẹo giảm mùi tanh của canh cá

tag: mẹo vặt || hải sản || săn hải sản

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2013

Món canh ghẹ cho trưa hè

Món canh ghẹ cho trưa hè
Canh ghẹ chua chua cay cay ăn vào vừa thơm vừa ngọt mà không gây cho thực khác vị ngán. Cùng săn hải sản làm món ăn này cho mùa hè năm nay nào cả nhà


Nguyên liệu:

  • 3 con ghẹ
  • 3 quả cà chua
  • 3 thìa canh dấm
  • 1 thìa cà phê đường
  • ½ quả dứa
  • ½ củ hành tây
  • 1 củ sả
  • 1 thìa sa tế lẩu Thái
  • 1 mớ rau ngổ
  • Gia vị nêm vừa miệng.

cách làm

  • Ghẹ rửa sạch, bóc bỏ yếm, gỡ rời mai, cắt ghẹ làm 2 phần
  • Cà chua 1 quả bổ miếng cau. 2 quả còn lại bỏ vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. 
  • Hành tây bổ làm tư, tách rời từng lớp hành.
  • Sả cắt xéo từng lát mỏng cho đẹp.
  • Dứa gọt vỏ, cắt miếng mỏng.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng một chút xíu dầu đủ để láng bề mặt rồi cho cà chua đã thái hạt lựu vào đảo qua. Sau đó đậy vung khoảng 5 phút cho cà chua chín nhừ.sau khi đã nhừ cà chua bạn thêm nước vào nồi, nước sôi thì thả sả và dứa vào cùng 1 thìa sa tế lẩu Thái.
  • Nêm đường, dấm và gia vị cho vừa miệng.
  • Nước sôi lại lần nữa thì thả ghẹ vào, đậy vung đun thêm khoảng 7 phút, khi thấy vỏ ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho hành tây, cà chua vào, đun sôi lại là được.
  •  rắc một vài nhánh rau ngổ cho thơm 
thế là chúng ta đã có một tô canh ghẹ mời cả nhà thưởng thức rồi


tag: món ngon || hải sản || săn hải sản

Ghẹ rang me chua chua ngọt ngọt

Ghẹ rang me chua chua ngọt ngọt

săn hải sản || Ghẹ rang me chua chua ngọt ngọt

Ghẹ là món ăn phổ biến ở các vùng duyên hải, được chế biến thành nhiều món độc đáo rất thơm ngon và bắt mắt. Ghẹ làm nên những món ăn hết sức thú vị và thu hút thực khách.

Ghẹ Rang Me có vị đậm đà, chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn khiến cho món ăn nhiều đạm trở nên không bị ngán nữa.

Nguyên Liệu:
  • ghẹ : 800g 
  • Me chín đã lột vỏ :100g 
  • Đường : 4 thìa canh 
  • Tương ớt : 2 thìa canh
  • Bột nếp : 1 thìa canh
  • Hành khô 4 củ , tỏi: 2 củ 
  • Gia vị vừa miệng
cách làm

  • Ghẹ làm sạch, bóc bỏ phần yếm, dùng bàn chải cọ sạch vỏ ghẹ.
  • Bóc rời phần mai, bỏ phần mang ghẹ. Nếu dùng ghẹ to bạn có thể dùng kéo cắt đôi ghẹ ra
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Làm nóng dầu trong chảo, cho hành vào phi vàng, khi hành đã vàng, bạn vớt bỏ phần hành phi này để riêng.
  • Cho ghẹ vào rán với lửa to.
  • Khi vỏ ghẹ chuyển màu đỏ bạn vớt ra đĩa.
  • Me chín hòa với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập. Làm nóng 1 chút dầu, cho tỏi vào phi vàng.
  • Trút nước me đã lọc vào chảo, đun sôi. 
  • Cho đường, tương ớt vào chảo, nêm gia vị cho vừa miệng.

  • Hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt.

  • Cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút, trong quá trình đun bạn nhớ lật ghẹcho phần xốt được ngấm đều. 


  • Ghẹ chín lấy ra đĩa, rắc phần hành đã phi lên trên, thêm chút rau răm và thưởng thức.


  • Ghẹ là món ăn nhiều đạm, dễ ngán, vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn hãy đổi món cho cả gia đình với món ghẹ rang me nhé! Ghẹ rang me vừa ngon, dễ ăn, lại không bị ngán nữa. Món này có vị đậm đà, chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn.

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2013

Nước chấm khi ăn hải sản

Nước chấm khi ăn hải sản

ăn hải sản mà thiếu nước chấm hoặc muối chấm thì xem như là thiếu đi phần thú vị của món ăn và thiếu đi hương vị mất rồi. mỗi loại hải sản sẽ có một loại chấm khác nhau cho phù hợp mọi người chú ý nha

  • Nước chấm ốc: 
    • Nguyên liệu: 
      • nước mắn ngon
      • nước sôi để nguội
      • chanh : 1 thìa cốt chanh
      • đường : 2 thìa
    • cách làm:
      • 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ.


săn hải sản || Nước chấm ốc

  • Chấm sò: muối rang + hạt tiêu rang.
    • nguyên liệu:
      • muối rang
      • tiêu rang
      • chanh
    • cách làm:
      • trộn muối rang và tiêu rang theo tỷ lệ 3 phần muối 1 tiêu để vừa ăn và có màu đẹp. ngoài ra còn theo ý thích của mỗi người
      • chanh xắt miếng khi nào sử dụng thì vắt chanh vào muối trộn đều và thưởng thức

săn hải sản || muối tiêu chanh
  • Chấm ngao: đường + gia vị + tương ớt + chút nước cốt chanh.

    • nguyên liệu:
      • đường
      • mắn ngon
      • tỏi xay nhuyễn
      • tương ớt
      • nước cốt chanh
    • cách làm
      • trộn tất cả lại với nhau theo hướng tùy thích người dùng và sử dụng ngay.
  • Chấm cua, ghẹ: đường + một chút nước mắm + quả quất vắt nước, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.
    • nguyên liệu :
      • đường
      • nước mắm ngon
      • quả quất
      • ớt
    • cách làm:
      • pha đường và nươc mắn cho vừa miệng
      • quất vắt nước 
      • thái nhở vỏ quất
      • trộn đều với nhau
      • ớt xắt miếng hoặc băm nhuyễn
      • khi ăn thì ăn lun cả vỏ quất để khỏi ranh
săn hải sản || chấm cua ghẹ

CÁCH PHA CHẾ NƯỚC CHẤM NGON

CÁCH PHA chế NƯỚC CHẤM ngon

muốn có được một bữa ăn ngon với những món ăn ngon thì không thể thiếu chén nước chấm để cho hương vị món ăn thêm đậm đà. nhưng làm thế nào để được chén nước chấm ngon khiến mọi người phải trầm trồ khen ngợi. thật đơn giản đó mà:
săn hải sản || CÁCH PHA CHẾ NƯỚC CHẤM NGON

Nguyên liệu:
  • Nước lọc : 400ml
  • Nước mắm ngon: 80ml - 100ml (tùy độ mặn của nước mắm )
  • Đường : 50g
  • Dấm gạo: 20ml
  • Tỏi, ớt bằm nhuyễn
  • Bột ngọt (tùy sở thích )
Cách pha:
  • Quậy đều nước lọc và nước mắm; sau đó từ từ cho đường vào, vừa cho vừa khuấy tan. Nếm thấy đủ ngọt thì dừng lại (có thể cho thêm một chút bột ngọt nếu muốn).
  • sau đó mới từ từ cho dấm vào; vừa cho dấm vừa khuấy và vừa thử cho đủ độ chua chua,ngọt ngọt thì dừng lại. Công thức chỉ mang tính chất chung còn khi pha phải dựa trên độ mặn, nhạt, chua của mắm và dấm để thêm bớt. và đặc biệt là tùy khẩu vị ăn của mỗi người
đặc biệt chú ý:
  • Luôn cho dấm hoặc chanh sau cùng để khi cho tỏi, ớt bằm nhuyễn thì tỏi và ớt sẽ nổi trên mặt của bát nước chấm.
  • Bạn có thể pha nước chấm, không cho tỏi, ớt rồi cho vào bình thủy tinh trữ trong tủ lạnh.Có thể dùng chanh thay dấm, nhưng chanh không bảo quản được lâu bằng dấm.
  • mọi người chú ý nhé

 

Liên Kết


Sample Text