Hải sản là một dạng món ăn được rất nhiều người
ưa thích vì vị ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng muốn cho được những món ăn
ngon thì chắc chắn phải được chế biến từ hải sản tươi sống nhất thì mới đảm bảo
vị ngon, nếu không thậm chí còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng.Vì
thế nên các bạn nội trợ nên để ý khi mua hải sản về chế biến món ăn. Những mẹo
nhỏ dưới đây có thể giúp mọi người dễ dàng lựa chọn được hải sản tươi ngon cho
bữa ăn ngon của mình:
Tôm
Đối với tôm thì tôm ngon thì thân tôm phải
săn chắc, vỏ tôm còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
Phần đầu tôm phải dính chặt vào thân tôm không bong tróc, các càng vẫn còn
nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cua
Muốn chọn được cua ngon ta có thể lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều
thịt. Hoặc có thể nhìn qua càng cua, nếu thấy mọng nước tức là cua xốp, không ngon thịt không ngọt.
Cua ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm càng to thì cua càng ngon.
Ghẹ
Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả
vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm.nếu bạn lựa loại ghẹ thịt
thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là
ghẹ óp không lên lấy. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ thì bạn chỉ cần nhìn chọn ghẹ có
yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại nhìn cứng rắn chứ không duỗi.
Cá
Cá là món ăn được sử dụng rất nhiều hàng ngày
của nhiều người. Lựa cá phải lựa con cá mắt còn tươi, hai mắt sáng trong và
linh hoạt.Đối với một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. Ấn nhẹ vào mình
cá, nếu thịt bật trở lại về nguyên trạng thì còn tươi còn không thì cá đã bị
ươn. Ngoài ra, mang cá phải màu đỏ hoặc hồng, vảy xếp chặt khít và sáng bóng,
da cũng không được có một nốt lấm chấm nào.
Mực
Nếu bạn muốn chọn được những con mực tươi cho
món ăn của mình thì nên chọn con mực to, dày mình, màu trắng đục như cùi dừa,
thịt chắc chứ không bị nát,còn lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với
mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng,đặc biệt khi lựa
mực phải chọn những con đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Ngao
Khi mua Ngao nên chọn những con vỏ còn cứng,
và đóng chặt miệng ngao vỏ ngao hok bị vỡ. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ
dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết khi chế biến sẽ có mùi làm mất hương vị
và độc hại. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc
này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức
là ngao còn tươi sống.
Sò
Có rất nhiều loại sò như sò huyết, sò lông,
sò nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn
chọn con sò phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá
thì dễ bị dai làm mất vị ngon của sò. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều
con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi
không nên mua.
Ốc
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài vỏ ốc, khi đụng
tay vào, mày khép lại rất nhanh. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không
ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin bên mình chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống nhé
Trả lờiXóa