Món lẩu
hải sản là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những bữa ăn sum họp, hay liên hoan cuối
năm của các gia đình. Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi lo ngại
của nhiều người thì bạn chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon cho cả nhà thì quả không
gì bằng. Hãy cùng vào bếp để trổ tài.
1.
Nguyên liệu :
- 300g mực tươi,
- 1kg nghêu tươi,
- 300 g thịt cá trắm
- 200g nấm hương
- 300g nấm kim châm
- 500 g xương ống
- Gia vị: Tỏi khô 5 tép, sả 2 cây.
- Rau gồm có: Muống, Cải cay, Hành tây, Cần (tùy
loại rau bạn và gia đình thích để lựa chọn).
- Sa tế
- Nước mắm ngon, 1 quả chanh tươi, 2 quả ớt tươi.
- Bún 1kg (có thể thay bằng mì tôm hoặc miến)
2.
Sơ Chế
- Hải sản: tôm rửa sạch, loại bỏ bớt phần râu tôm, mực
tươi rửa sạch thái miếng sao cho vừa ăn (khi lựa mực chú ý lựa loại mực có phần thịt dày khi ăn sẽ ngon và ngọt hơn), cá trắm lọc thịt thái miếng, lấy xương cho vào
nước hầm cùng với xương để làm nước dùng, thịt cá ướp với 1 ít bột nêm và sả
thái mỏng
- Nấm hương ngâm rửa sạch, nấm kim châm cắt bỏ rễ
rửa sạch để ráo nước, bày ra đĩa.
- Sả phần gốc thái lát mỏng để ướp vào cá, phần
già phía trên cắt khúc dài tầm 5 - 6 cm rồi chẻ đôi để cho vào nước lẩu.
- Tỏi bóc vỏ đập dập để khoảng 15 phút trước khi
dùng.
- Rau rửa sạch để ráo rồi bày ra đĩa lớn.
- Bày bún ra đĩa (Nếu bạn ăn miến thì phải ngâm
và rửa sạch, sau đó cắt khúc dài khoảng 8 cm).
3.
Thực hiện:
- Xương ống chặt miếng to, rửa sạch, cho vào nồi
luộc sơ qua 1 lần cho sạch bẩn và mùi tanh. Sau đó bỏ vào nồi hầm, khi nước bắt
đầu sôi cho đầu cá và xương cá vào hầm cùng, hầm tiếp khoảng 45 phút.Chuẩn bị
nhắc xuống thì nêm bột canh, bột nêm vừa miệng ăn. Vớt xương ra lọc lấy
nước trong.
- Phi thơm 1/2 tỏi băm, sả với dầu ăn và 1
thìa sa tế cho vào nước dùng.
4. Làm Nước Chấm: : Có 2 kiểu làm nước chấm, tùy
vào khẩu vị từng người mà bạn làm mắm chấm.
- Cho 2 thìa bột canh, ớt tươi thái lát, cho 1
thìa nước cốt chanh vào, đánh đều.
- Nước mắm ngon cho ra bát nhỏ, bỏ tỏi đã giã
nhỏ,ớt cay tươi vào.
- Cuối cùng đổ nước dùng vào nồi "lau hai
san" đun sôi, cho nấm hương, 1 thìa cà phê sa tế, tiếp theo là các loại
hải sản, sau cùng là rau và nấm kim châm.
tag : hải sản || san hai san