Ốc bàn tay có vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục
dài.Một phần tháp vỏ bị tầng thân che kín. Miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6
gai thô đầu uốn cong và biến thành mương thông với miệng vỏ, đó là đặc điểm
điển hình của loài. Nắp vỏ dạng hình lá liễu, một bên có răng cưa.ở cá thể lớn
vỏ cao 245mm.
Thịt con ốc to bằng bàn tay bày sẵn trong tủ
kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra
đĩa. Ốc bàn tay có nhiều ở biển Nha Trang, Ninh Thuận, khi nướng trên than thịt
ốc tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị.
Phân bố rộng từ Đông Phi, Ấn Độ Dương
đến quần đảo Gilbert; Nếu tính theo vĩ độ từ vùng biển Nam Nhật Bản đến
Ôtrâylia, Niudilân. Ở Việt Nam phân bố rất nhiều nơi, nhất là ven biển miền
Trung và các đảo từ tuyến hạ triều đến 20 - 30 mét, nơi có đáy sỏi, đá, san hô.
Vỏ đẹp, có dạng đặc biệt, làm hàng mỹ nghệ phổ biến.