Social Icons

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Bánh canh cua ấm lòng mùa lạnh


săn hải sản ||  Bánh canh cua ấm lòng mùa lạnh

Sài Gòn mùa mưa, thay vì ăn chè, gọi kem, nhiều người thích tìm đến bánh canh cua thơm ngon , ấm nóng.

Bánh canh cua là món ăn rất phổ biến của Miền Nam. Cách nấu bánh canh cua cũng rất dễ và đơn giản. Các bạn tự làm món này để chiêu đãi và trổ tài nội trợ nhé.

Vật Liệu và Chuẩn Bị:  
  • 300g thịt nạc cua 
  • 500g xương heo 
  • Chanh, ớt, 1 củ cải trắng - 200g nấm rơm búp, 1 muỗng xúp bột năng.
  • 100g hành tím, ngò, hành lá, 1 củ hành tâỵ  
  • 1,5kg bánh canh 
  • 50g màu hột điều đỏ. 
  • Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn.  
Chuẩn bị 
  • Thịt nạc cua : rỉa bỏ xương, 2 muỗng xúp dầu phi vàng, cho thịt cua vào xàọ Nêm tiêu ,bột ngọt, 2 muỗng xúp màu điều đỏ. 
  • Ngò + hành lá : sắt nhuyễn. 
  • Nấm rơm búp : gọt chân, châm nước lạnh pha bột năng trong 10 phút, rửa sạch, xào sơ
  • Hành tây trắng : bào mỏng. 
  • Hành tím : bào mỏng, phi vàng. - Chanh : xắt làm 6. 
  • Xương heo: chặt nhỏ, rửa sạch với nước lạnh pha muối, để ráọ 
  • Củ cải trắng : gọt vỏ, cắt ngắn 5cm, chẻ làm 4.
  • Bánh canh : trần sơ qua nước sôị  
  • Ớt : bỏ hột, bào mỏng. 
  • Hột điều đỏ : 4 muỗng xúp dầu phi vừa nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống, rây bỏ hột. 
Chế biến 
  • Cho 3 lít nước lạnh nấu sôị Cho xương heo + củ cải trắng vào hầm lửa riu riu, vớt bọt. Xương mềm, lọc lại nước lèo cho trong. Nấu sôi lại nước lèọ Nêm muối, đường, bột ngọt, nước mấm ngon cho vừa ăn, cho nấm rơm búp vào + hành tím phị 3. Cách dùng 
  • Cho bánh canh ra tô + cua thịt + nấm + ngò + hành lá + hành tây + hành phị 
  • Chế nước lèo ngập mặt tô bánh canh như thế ăn mới ngon đủ nước và cái không làm cho bánh canh bị sệt khó ăn. 
  • Món này phả dùng nóng mới ngon đểu nguội bánh canh bị vữa mất ngon. 
  • Dọn kèm chanh, ớt, nước mắm ngon.
giờ thì cùng mọi người thưởng thức giữa trời lạnh lạnh của những cơn mưa nào
tag : món ngon  || cua ghẹ || hải sản || san hai san



Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Bánh canh cua kiểu Huế

Bánh canh cua kiểu Huế 
không gì là đảm bảo cho sức khỏe của bạn hơn là chuẩn bị một bữa ăn từ a-z cho cả nhà và chính bạn
bánh canh mua ngoài chợ rất dễ ẩn chứa trong đó hàng tấn những bất lợi cho sức khỏe. vì vậy tự làm bột bánh canh cho món bánh canh của bạn sẽ làm cho món bánh canh của bạn đã ngon lại còn bảo đảm sức khỏe nữa
săn hải sản ||  Bánh canh cua kiểu Huế

  • Nguyên liệu: 
    • bột năng: 200g 
    • bột gạo: 100g 
    • thịt cua: 200g 
    • thịt nạc quết : 200g 
    • thịt xay: 100g 
    • xương ống heo: 1kg 
    • muối: 1 muỗng cà phê 
    • đường: 1 muỗng xúp 
    • mắm ruốc: 1 muỗng xúp
  • Chế biến: 
    • Làm bột bánh canh: cho bột và muối cùng nước nóng vào nhồi cho đến khi bột có độ dẻo, sau đó cán dẹp và cắt dày, mỏng tuỳ theo ý thích. Đun một nồi nước sôi, cho bánh canh vào luộc, khi bánh canh nổi lên thì vớt ra trụng qua nước lạnh, để ráo cho dầu ăn vào để sợi bánh canh không bị dính vào nhau . 
    • Nấu nước dùng: xương heo ống hầm lấy nước. Thịt cua xào qua với tỏi phi để sang bên. Cho nạc quết vò viên, thịt xay nấu vào nước dùng nấu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
    • Dọn ăn : Cho bánh canh vào tô, thịt cua bỏ đều trên mặt, múc nước lèo cho vào tô bánh canh vừa đủ. Cho một ít hành lá, hành tây, ngò rí, thêm một ít tiêu cho thơm.
tag : món ngon  || cua ghẹ || hải sản || san hai san

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013

Cá dìa nha trang

Nhiều người cứ nhầm lẫn cá dìa và cá dò là một loại với nhau chỉ là cách gọi khác của  mỗi vùng miền. Nhưng thực ra đây là hai loại cá có tên gọi và thân hình khá giống nhau nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về mặt kinh tế cũng như chất lượng ẩm thực dinh dưỡng. Trong đó cá dìa được xem như “đàn anh” của cá dò. Nói vậy không phải cá dò không có giá trị, thịt không ngon mà thực ra, do số lượng cá dò nhiều, dễ đánh bắt nên người ta quý cá dìa hơn.

săn hải sản ||  Cá dìa nha trang

Cũng giống cá dò, cá dìa thường có cân nặng khoảng 400-500 gr, có con to bằng bàn tay người lớn. Cá Dìa là loại hải sản da trơn thân dẹp, da màu nâu xám, vây sắc, chúng thường sinh sống nhiều ở vùng nước mặn ngọt giao thoa. Cá Dìa sống ở nhiêu nơi trên đất nước ta nhưng theo đánh giá của nhiều người sành ăn, thì cá dìa sống ở vùng biển từ Tuy Hòa đến Nha Trang cho thịt ngon thượng hạng mà không có bất kìa nơi nào so sánh được.
Cá Dìa nấu canh chua và Cá Dìa nướng là 2 món ăn "đóng đinh" của các món ăn làm từ Cá Dìa. Khi gia nhập vào các nhà hàng của các thành phố, người ta dường như ít chú ý đến món canh chua mà lại rất chỉ chú trọng đến món cá dìa nướng. Cá dìa nướng được xem là một món đặc sản hảo hạng, cho dù nướng bằng muối ớt “bụi bặm” nơi gành biển hoang sơ thiếu thốn hay nướng trong nhà hàng được trang bị đủ đầy gia vị thơm ngon.
Chọn cá dìa thì phải chọn con cá thật tươi tươi, làm sạch, bỏ mang, sau đó có thể để nguyên con, nếu cá to quá cắt làm đôi cũng được (trong quá trình làm nếu lỡ vây cá đâm vào tay sẽ bị đau nhức thấu xương). Có nhiều cách nướng cá dìa, có thể nướng theo kiểu truyền thống ướp cá với muối ớt rồi cho lên than hồng và nướng.hoặc cũng có thể ướp cá với muối ớt rồi gói trong lá chuối xanh nướng trên lửa than. Nướng kiểu này da cá không bị cháy sém mà con cá chín đều đặn thơm ngon và lượng nước trong mình cá không bị lửa làm bay mấy bớt phần, nên giữ nguyên được độ ngon. Cách khác cũng có thể nướng cá bằng xiên.
Tuy nhiên, thông thường nhất là nướng cá dìa bằng vỉ. Nướng vỉ phải cho con cá mấy khứa dao dọc theo thân rồi ướp muối hột giã nhỏ với ớt xanh. Trên lửa than hồng, người nướng trở đều hai phía sao cho cá chín vàng mà không bị cháy. Nướng chín, thịt cá màu trắng dần chuyển sang vàng ươm, trong từng đường khứa có tươm ít nước mỡ bóng nhẫy thật bắt mắt. Cá dìa nướng thấm muối ớt cho một mùi thơm beo béo ngon ngót đặc biệt ngon.
Sau khi nướng cá thì thịt cá thật săn chắc, mềm ngọt, lại thêm mằn mặn hương vị biển pha chút cay thơm của muối ớt sẽ cho ta cảm giác rất khó quên quyện với lại mùi thơm phức của cá của than hồng.còn gì hơn là ngồi lai rai với anh em bạn bè bên bờ biển với món cá dìa nướng ngọt ngon béo béo mà mặn nồng
tag :  ||  || hải sản || san hai san

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Cháo Cua Bổ Dưỡng


săn hải sản ||  Cháo Cua Bổ Dưỡng



Cua là một loại hải sản ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Với món ăn này chỉ cần hương vị chính từ cua là đủ, bạn cần không phải cho them quá nhiều nguyên liệu hỗ trợ vào. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài sợi gừng nhé hoặc có thể thay gừng bằng hành lá. Với ón cháo béo béo thơm thơm từ cua này chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục ngay lần thử đầu tiên

Nguyên liệu: 
2 con cua cỡ vừa, gạo, nước
Gia vị: Muối, tiêu trắng, hành lá, dầu hào
Cua sống bạn đem rửa sạch rồi cắt làm đôi, bỏ phần mang và yếm cua.
Gạo vo sạch, cho vào nồi áp suất.
Thêm một lượng nước gấp 3 lần gạo, thêm khoảng 2 thìa canh hạt nêm.
Sau đó bạn cho cua vào.
Đậy kín nắp rồi bật bếp, đến khi thấy nồi xì hơi thì vặn lửa nhỏ rồi đun thêm khoảng 10 - 15 phút nữa.
Cháo chín bạn nêm nếm lại với ít muối, dầu hào và hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra bát, trang trí thêm với vài cọng hành lá rồi dùng nóng.

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

10 món cá nướng thơm ngon

từ lâu các món nướng là đã là những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi màu sắc đến hương vị đều rất thân quen. mà đặc biệt hơn đó là khi nướng ta luôn giữ được hương vị thật của món ăn nhất. luôn giữ được vị ngọt, mùi vị mà không bị lấn át bởi các loại gia vị khác.
các món cá nướng lun lun mang lại cho thực khách những trải nghiệm rất tuyện với với một mùi thơm của cá pha lẫn chút mùi nồng của khói dậy mùi mà không ai có thể cưỡng lại được. 
món nướng lại rất dễ làm. không kén chọn từ nấm đến củ quả từ tôm cua cá ghẹ đến nghêu sò ốc hến mọi thứ đều có thể đem nướng lên và thưởng thức. và các món cá nướng thì luôn được lựa chọn nhiều hơn cả 

1. Cá bắp nẻ nướng
Cá bắp nẻ đen có hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngọt thịt tự nhiên, được đánh giá cao về chất lượng ẩm thực. Cá chỉ thích hợp chế biến khô nên món nướng luôn được lựa chọn. Chỉ cần làm sạch cá, khứa hình thoi trên thân rồi ướp với muối ớt xanh, nướng chín vàng là bạn đã có món nướng hấp dẫn để nhâm nhi cùng người thân, bạn bè.


săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá bắp nẻ nướng

2. Cá đuối nướng nghệ
Đây là món ăn quen thuộc đối với người dân ven biển miền Trung. Chọn cá đuối tươi, làm sạch. Ướp cá với hỗn hợp nghệ, tỏi, tiêu đã băm nhỏ, nêm nếm mắm muối, dầu ăn, để cá ngấm gia vị trong 15 phút. sau đó xếp lá gừng lên vỉ nướng, đặt cá trên trên. Đặt lên trên cá một lớp lá sao cho cá được bọc kín. Nướng cá trên bếp than hồng, trong lúc nướng ta nên quét thêm một ít dầu ăn lên bề mặt ngoài của lá bọc cá để lá không bị cháy khô.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá đuối nướng nghệ

3. Cá chình nướng muối ớt xanh

Cá chình không có xương nhỏ, chỉ có một xương sống chạy dọc theo chiều dài của thân. Đây là loại cá da trơn nên có thể dùng tro bếp, lá sả để chà hết nhớt bên ngoài. Cá làm sạch ruột, thái thành từng khúc vừa ăn, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Ướp cá với muối ớt đã giã, để trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị trước khi nướng chín.

săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá chình nướng muối ớt xanh


Dưới lớp da cá là một lớp mỡ mỏng, khi nướng lớp mỡ chảy ra tạo thành những tiếng xèo xèo cùng hương thơm tỏa ra rất quyến rũ. Khi lớp da cá bên ngoài săn lại, thịt cá chuyển màu vàng là cá đã chín, cho ra đĩa và ăn kèm với các loại rau thơm cùng chén nước chấm muối ớt xanh đậm đà.
4. Cá pỉnh tộp nướng của người Thái

Trong tiếng Thái, “pỉnh” có nghĩa là nướng, còn “tộp” là uốn. “Pỉnh tộp” là món cá được gập đôi lại và nướng chín. Đồng bào thường chọn cá trắm hoặc cá chép, cá được làm sạch, bỏ ruột nhưng giữ nguyên phần mang cá, không cạo vảy hay cắt vây. Mổ dọc lưng cá từ đầu đến đuôi, tách đôi con cá, rửa cá sạch rồi ướp gia vị khoảng 15 phút.

săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá pỉnh tộp nướng của người thái

Các loại gia vị sả, ớt, rau thơm, mùi tàu... được rửa sạch, băm nhỏ trộn với nhau. Cho hỗn hợp đó vào bụng cá cùng hạt mắc khén. Gập con cá lại theo chiều ngang của thân cá rồi nhét đuôi vào miệng cá rồi nướng chín. Cá pỉnh tộp đạt yêu cầu phải đảm bảo bên ngoài không bị cháy, có màu vàng ươm cùng hương thơm hấp dẫn.


5. Cá basa nướng giấy bạc
Cá rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Khía vài đường khắp mình cá. Gừng giã nhuyễn, thoa lên mình cá, để nguyên trong vòng 15 phút, rửa lại cho thật sạch. Xẻ cá ra làm hai, hoặc khứa các đường xiên trên thân cá, cho thêm các loại rau thơm, sả... ướp vào trong bụng cá. Uớp cá khoảng 20 phút với muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau, lót dưới giấy bạc rồi nướng chín. Phết hỗn hợp mỡ hành và rắc lạc lên bề mặt cá. Dọn cá ra bàn, dùng kèm với bún, rau sống, bánh tráng, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá basa nướng giấy bạc

6. Cá tắc kè nướng muối ớt


Được gọi là cá tắc kè vì loài cá này gần giống loài tắc kè sống trên cạn, chỉ khác da màu đỏ và đuôi khá dài. Đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận. Để làm món cá tắc kè nướng, cần chọn những con cá còn tươi đỏ, rửa sạch để ráo. Ướp cá với ít muối ớt rồi đem nướng chín, khi lớp da bên ngoài chuyển màu vàng là cá đã chín. Món cá tắc kè nướng có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống và nước chấm mắm ớt đậm đà.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá cá tắc kè nướng muối ớt

7. Cá chìa vôi nướng sa tế
Cá chìa vôi dài như con lươn nhưng da cá không trơn bóng và có màu hồng đỏ. Đây là loại cá chỉ có một trục xương sống ở giữa, còn lại toàn thân là thịt. Để làm món nướng, trước tiên cá được cắt miệng, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo sau đó ướp với nghệ, ớt tươi, hành tỏi, mắm muối cho thấm đều rồi nướng chín trên bếp than hồng. Ăn kèm món này phải có một đĩa muối ớt xanh giã nhuyễn, đĩa rau thơm, một ít bánh tráng và một chén mắm nêm.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá chìa vôi nướng sa tế

8. Cá nục nướng lá chuối

Thay vì hấp, kho hay nấu canh như bình thường, bạn có thể chế biến món ăn này bằng cách nướng lá chuối, hương vị sẽ thơm ngon và lạ miệng hơn. Cá làm sạch, bỏ ruột. khứa vài đường nhỏ trên thân cá. Ướp cá với bột nghệ, hành khô băm nhuyễn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn... ướp trong khoảng 2 tiếng. Bọc kín cá vào lá chuối, rồi đem nướng chín. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho hành lá thái nhỏ vào để làm mỡ hành. Cá sau khi nướng chín, gỡ lá chuối ra, thoa mỡ hành và lạc rang lên rồi cuốn bánh tráng với các loại rau sống.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá nục nướng lá chuối

9. Cá kèo nướng muối ớt
Chế biến món ăn này rất đơn giản, điều quan trong là bạn phải biết cách làm sạch lớp nhầy bên ngoài bề mặt da cá. Cá kèo sau khi mua về, cho vào rổ, dùng lá sả chà sát cá thật kỹ và rửa sạch lại bằng nước muối, bạn cũng có thể cho cá vào túi lưới cùng một ít muối và chà thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cá kèo để ráo, ướp với muối ớt, để một lúc cho thấm. Dùng que tre nhỏ, xiên dọc theo chiều dài thân cá và nướng trên bếp than hồng. Cá kèo nướng chín được ăn kèm với mắm me, vị ngọt của thịt cùng với vị chua của me làm món ăn thêm ngon miệng.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá kèo nướng muối ớt

10. Cá lóc nướng trui

Những con cá lóc còn sống được xiên vào một cành tre nhọn từ đầu đến đuôi. Người ta thường dùng tre tươi để khi nướng cây tre không bị cháy thành than. Cắm ngược đầu cá xuống đất, chất rơm xung quanh và bắt đầu nướng. Sau khi rơm cháy tàn, không nên lấy cá ra liền mà phải để một lúc lâu để phần ruột cá bên trong được chín hết. Cá lóc nướng chín được bày ra lá chuối, các loại rau vườn như diếp cá, rau đắng, tía tô, húng thơm, húng lủi, giá, hẹ, khế chua, chuối chát.... bánh tráng mỏng và chén nước mắm me thơm ngon.
săn hải sản ||  10 món cá nướng thơm ngon|| cá lóc nướng trui

tag : món ngon  ||  || hải sản || san hai san

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Ốc Mỡ



Ốc mỡ thường sống ở nước mặn ở nơi có đáy cát hoặc bùn, ăn động vật hai mảnh vỏ hoặc động vật chân bụng khác. Sở dĩ loài ốc này có tên ốc mỡ vì khi còn sống ốc bơi dưới nước nhìn giống như một miếng thịt mỡ nhỏ màu vàng nhạt. 

phần ngon nhất của ốc mỡ lại chính là phần đuôi của con ốc nhưngnhiều người không biết lại chỉ ăn phần đầu và bỏ đuôi ốc đi giống như khi ăn những loại ốc khác.

Ốc mỡ nhỏ thì phần đầu còn mềm và thơm, nhưng khi lớn hơn thì thịt vừa rắn vừa dai. Ốc mỡ lớn có phần đuôi vừa thơm, vừa ngon lại bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. 

ốc mỡ có vị ngọt, béo nên khi kết hợp với các loại gia vị nóng như: sả, ớt, tiêu, gừng, sa tế… sẽ thành những món ăn rất ngon và lạ miệng như: ốc mỡ xào sả ớt, ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me, ốc mỡ xào rau răm, ốc mỡ rang me, ốc mỡ cháy tỏi…

Khi làm ốc bất kể là loại ốc nào trước khi chế biến thành bất cứ một món gì để cho sạch đất cát, cặn bẩn thì phải ngâm với nước gạo  chừng 30 phút  và cắt thêm một vài lát ớt tươi cho vào để ốc nhanh nhả hết đất.

tag :  || ốc || hải sản || san hai san

Ốc mỡ xào me món ngon thiết bạn

Hình ảnh những con ốc mỡ tròn xoe, hấp dẫn với phần thịt trồi ra khỏi miệng, "tắm mình" trong nước sốt me luôn mang đến cảm giác chưa ăn đã thấy “đã miệng”. Cách ăn ngon nhất là chấm thịt ốc vào nước sốt có vị chua, cay, mặn chứ không phải với bất kỳ loại nước mắm hay muối nào dọn kèm.


săn hải sản ||  Ốc mỡ xào me món ngon thiết bạn


Nguyên liệu:
- 1kg ốc mỡ
- 1 vắt me
- 1 chút bột năng
- Hạt nêm, đường, muối, tỏi
Cách làm:

- Ốc mỡ ngâm nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong 30 phút cho sạch hết bùn đất

- Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.


- Me chín dằm với nước nóng lấy hết phần thịt me bỏ hộn.

- Rửa sạch ốc, cho vào nồi luộc với chút nước , khi sôi nước, để trong 5 phút.

- Bắc chảo dầu nóng, xào tỏi cho thơm, cho me dằm lấy nước cốt vào, nêm muối, đường vừa ăn, nếu nước me hơi loãng có thể hòa thêm nước bột năng, nêm lại , rồi cho ốc vào xào nhanh tay, tắt bếp. Xúc ra đĩa, dùng nóng.


tag : món ngon  || ốc || hải sản || san hai san

cá bắp nẻ - cá bắp nẻ đen

săn hải sản ||  cá bắp nẻ - cá bắp nẻ đen
CÁ BẮP NẺ là sinh vật hòa bình. thức ăn của Cá là các loại thực vật thủy sinh, chủ yếu là tảo, phát triển cùng các rạn san hô nhiệt đới. Trong nhóm cá bắp nẻ thì CÁ BẮP NẺ đen là loài có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và vị cá ngọt nhất ngon nhất trong nhóm cá bắp nẻ .

CÁ BẮP NẺ  được đánh giá cao về chất lượng ẩm thực . Thịt cá trắng chứa hàm lượng cao các axit béo thiết yếu, giàu dưỡng chất như cá thu hoặc cá hồi. vị ngọt thịt tự nhiên, được đánh giá cao về chất lượng ẩm thực.

CÁ BẮP NẺ phù hợp với phương pháp nấu ăn khô và nóng nên món nướng thường được lựa chọn rất nhiều. Thịt Cá không bị khô khi nấu nướng với nhiệt độ cao . CÁ BẮP NẺ rất ngon khi Nướng trên chảo không dính hoặc đút lò với gia vị đơn giản .

món CÁ BẮP NẺ đặc trưng và ngon hơn bởi cá được nướng với lá thơm. Quý khách có cơ hội cảm nhận vị ngọt béo của cá hòa quyện cùng mùi hương đặc trưng của lá đem lại cảm giác đột phá khác lạ. Ngoài ra, Quý khách cũng có thể thưởng thức món cá này với những kiểu chế biến truyền thống như nướng mọi – nướng lá chuối – nướng ớt xanh muối hột hoặc món lẩu chua lá giang.

tag :  ||  || hải sản || san hai san

Ốc len vùng nước mặn

săn hải sản ||  Ốc len vùng nước mặn

Ốc len là một loại sống tự nhiên ở những khu rừng ngập mặn hay các bải bồi ven biển, đây là loại đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng cao.
Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, hình dáng to xầp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái, dài khoảng 3-4 phân, có đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Nhìn chung ốc có hình dạng không được thẩm mỹ với thân mập tròn, đuôi ngắn, “môi” dày
Ốc lúc sống thịt có màu đỏ, khi chế biến thịt ốc chuyển sang màu xanh ngọc thạch.
Ốc len là loại ốc có giá trị thực phẩm nên được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như: ốc len hầm nước dừa đây là đặc sản của vùng Cà Mau và thường có mặt trong thực đơn tại các nhà hàng, quán nhậu tại Việt Nam, ốc len xào dừa
Bí quyết chế biến ốc: muốn ốc được ăn ngon, phải ngâm ốc trong nước vo gạo một, khoảng hai tiếng đồng hồ cho nhả hết nhớt rồi rửa sạch

tag :  || ốc || hải sản || san hai san

Thơm ngon với Ốc Len Xào Dừa


Món này có vị ngọt, béo, thơm mùi sữa, dừa, là một món ngon dễ làm. Có điều Bí Ngô không hiểu tại sao là gọi là “xào dừa” trong khi về phương pháp chế biến thì món này gần với nấu, ninh, hầm hơn. Thôi thì cũng theo cách gọi quen thuộc được nhiều người dùng vậy.
Yếu tố thu hút của món ăn này ngoài vị béo ngậy của nước cốt dừa là cảm giác “đã” của việc đưa miếng thịt ốc xanh màu ngọc lọt gọn vào miệng, cảm nhận vị thơm béo quyến rũ.
săn hải sản ||  Thơm ngon với Ốc Len Xào Dừa


Nguyên liệu:
Ốc len: 1 kg
Dừa nạo: nửa kg, 
Sả: 3 củ
Ớt xay: 0,5 thìa
Rau răm: thái nhỏ
Muối: 1thìa
Sữa đặc: nửa hộp
Bột nghệ: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa


Cách làm

- Ốc len rửa ngâm nước muối loãng + ớt, rửa sạch để làm sạch ốc; sau đó dùng dao chặt bớt phần trôn(phần đuôi ốc), khoảng 1 phân.
- Dừa bóp lấy một bát con nước cốt đặc để riêng, và khoảng 1,5 nước loãng (nước dão)
- Sả một củ đập dập + băm nhuyễn, 2 củ đập dập, cắt khúc dài.
- Đun nóng dầu ăn, cho bột nghệ, sả băm, ớt xay, tiếp theo cho ốc len vào đảo đều. Tiếp đó cho nước dừa loãng vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa, cho sả đập dập,nêm muối và sữa đặc ninh trong khoảng 30 phút cho ốc mềm. Lấy thử một con thấy mút nhẹ mà ốc chui ra được là ok.
- Tiếp đó cho nước dừa đặc, nêm lại gia vị vừa ăn, cho rău răm rồi múc ra đĩa.

Chú ý: Món này khi ăn rất dễ sặc do ốc chưa nhừ, hoặc có con to con nhỏ, chặt đuôi dài ngắn khác nhau. Nên có con phải phồng mang, trợn mãi hút mãi mới ra, tới chú sau ta quen thói hút mạnh một cái nó liền chui tọt vào … họng. Á, sặc… ho là thích lun đó. nên khi ăn nên cảnh thận nhé

tag :  || món ngon || hải sản || san hai san
 

Liên Kết


Sample Text