Nói đến món ăn làm từ don phải kể đến món canh don thanh ngọt nhẹ nhàng mà lại dân dã dễ nấu giữ được hương vị của don.
Cách chế biến don rất đơn giản không cần cầu kỳ hay mệt nhọc gì, sau khi bắt don về, ta sẽ được rửa sạch qua vài lượt nước rồi cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Làm như vậy để don nhả hết đất cát.
Don ngâm xong được vớt ra và đem đi luộc, với một nguyên tắc nhất định bất di bất dịch là: 1 chén don kèm 2 chén nước. Khi nước sôi dùng đũa khuấy đều để don bung vỏ ra để thịt don rớt ra ngoài. Chất ngọt trong thịt don tiết ra làm cho nước luộc có màu trắng đục và vị ngọt thanh rất đặc trưng. Khi don chín cho vào rổ đãi lấy ruột để riêng vào bát, phần nước luộc don được lắng cặn và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thưởng thức bát canh don dầy kèm với bánh tráng gạo nướng dòn say lòng với hương vị đậm chất quê hương
Nghe cái tên canh don có vẻ lạ nhưng làm món ăn này lại cực kỳ đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn. Đơn giản, bình dị là thế đó. thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần chắc sẽ không bao giờ quên được hương vị của những con don này đã mang lại.và đã ăn một là muốn ăn hai và muốn ăn hoài.
Ăn don không thể thiếu món ớt xiêm xanh đặc trưng. Một bát don bốc khói được dọn lên, dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, khi ăn don bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái dòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất ngon.
Khi ăn bạn có thể bẻ bánh tráng cho vào trong bát hoặc là dùng bánh tráng để xúc ăn. cách ăn nào cũng làm cho món don đã ngon lại càng ngon hơn...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét