khi ánh bình mình vừa ló dạng hay những buổi chiều ta trên những dải biển trong xanh cũng là lúc lũ trẻ con thường ra bãi biển câu tôm tít một loại tôm kì lạ không hề giống bất kì những con tôm nào mà bạn đã biết, mới đầu nhìn thấy nó hẳn ai cũng sợ hãi vì ngỡ ngàng nó là con rết được khuyến cáo đốt rất đau.
Tôm tít là quà đặc biệt hấp dẫn của những ngư dân biển dành riêng cho bạn bè đế thăm. Bởi vì thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển chân chất.
Để có một bữa tiệc tôm tích thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy xoi xói. Con càng lớn càng có giá trị vì độ ngon ngọt của nó càng cao.nhất là loại tôm tít chỉ Loại 4-6 con/kg thật sự là "đẳng cấp" và thuộc dạng hiếm đặc sản. chế biến tôm tít không cần cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền và say lòng bao thực khách khó tính nhất. Những người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.
Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn người ta đặt nguyên con lên dĩa và dùng dao cắt ra từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là... cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm.
Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn. Thịt tôm tít màu đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon nhất xứ. Thịt tôm tít nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.
tag: Tôm||Hải Sản || săn hải sản
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét