Chỉ bé bằng đầu đũa, hến là nguyên liệu chính để
chế biến nên nhiều món ăn dân dã ngon miệng như cơm hến, canh hến
Ngoài việc là món ăn, hến còn là vị thuốc cường
dương và bổ tim mạch mà ít người để ý.
Hến được rửa sạch bùn và ngâm trong nước để nó
nhả bớt chất bẩn. Cho vào nồi luộc tới khi đa số hến mở miệng. Con nào không mở
miệng là đã chết từ trước. Tách riêng thịt, bỏ vỏ. Nước luộc hến để lắng gạn
cát. Nước luộc hến đục lờ đờ như nước vo gạo, mùi vị ngang ngang.
Thịt hến có một số chất quan trọng như lysine,
tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin và các sterol. Ngoài ra còn
khá nhiều chất khoáng với hàm lượng cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét