Chem chép sinh sống dọc ven biển, theo các lạch
sông nên chúng có vị ngòn ngọt, pha lẫn mằn mặn rất đậm đà.
Chem chép là một loại hến biển, sống ở những cồn
cát, hang của nó nằm sâu dưới lòng cát mịn. Chem chép càng lớn thì hang ở càng
sâu.
Mùa hè, cứ vào mỗi buổi sáng hay chiều về
là ngư dân lại nô nức rủ nhau đi cào chem chép.
Dù chế biến bất kỳ món gì, chem chép phải được
ngâm kỹ với nước vo gạo hoặc nước sạch pha muối trước khi thành món.
Phổ biến nhất là chem chép luộc. Cho chem chép vào
nồi nước đang sôi cùng với vài cọng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm
muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này ăn
kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt.
Riêng món chem chép nướng phải chọn những con
“bự” mới ngon. đặt từng con tươi nguyên lên vỉ. Đợi chem chép hả miệng là chín.
Vừa thổi vừa banh vỏ, vắt chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng
tay rứt chem chép ăn cùng lá gừng. Thưởng thức món này sẽ giúp bạn thơm tho,
sảng khoái miệng lưỡi...
Độc chiêu của người dân xứ biển là chem chép nấu
cháo. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp. Chem
chép đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, tất cả cho vào nồi cháo đang
sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ. điểm xuyết chút màu xanh của
rau, chút đỏ hồng của ớt. Cháo chem chép không những bổ dưỡng mà còn nhanh
chóng giúp du khách giải các cơn say.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét