Cá chuồn là một đặc sản nổi tiếng của ven biển miền Trung, Đặc điểm
nổi bật nhất của chúng là vây ngực lớn bất thường.trong khoảng thời gian từ
tháng 5 đến tháng 7 là mùa cá chuồn rộ nhất. Cá chuồn có nhiều loại như cá
chuồn mang giang, xương mềm, nấu canh chua; Cá chuồn cồ lớn gần bằng bắp tay,
mắt xanh mượt, có đôi cánh dài bay là là, thịt ngọt thường được dùng làm nguyên
liệu nấu bún.
Phổ biến hơn có loại chuồn gành, loại này
dùng nướng, kho đều tuyệt, đặc biệt đem chiên củ nén vừa đơn giản, dân dã, rẻ
tiền nhưng lại khá ngon nên là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người
dân ở đây.
Cá chuồn vốn có mùi vị đặc trưng:
tanh và nhiều xương dăm nhỏ. Vì vậy, chọn cá và chế biến cá chuồn cũng phải đặc
biệt tinh tế. Cá phải còn tươi nguyên, đánh vảy thật sạch, cắt
đuôi, vi và cánh, móc mang cả trong lẫn ngoài. Mổ dọc theo bụng cá, bỏ ruột,
nạo cho hết nhớt và gân máu rồi rửa sạch, để ráo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét