Social Icons

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

Đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

săn hải sản || đặc sản cá nhồng ở Phú Quốc

Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 700 - 800g, lớn cỡ 8 - 9kg.

Họ Cá nhồng là một họ cá vây tia được biết đến vì kích thước lớn và có bề ngoài hung dữ. Các loài cánày có cơ thể thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bằng các vảy nhỏ và nhẵn.

Cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác do điều kiện môi trường biển tại đây nên cá lớn, thịt ngọt đậm, người lớn, trẻ nhỏ ăn rất tốt.

cá nhồng để kho hay nấu mẳn là những món ăn được người dân địa phương chế biến để thiết đãi khách phương xa tới thăm. 

Nấu mẳn là kiểu chế biến theo cách rất đặc thù của dân đảo, cá được ướp với đầu hành lá và tiêu sọ cùng nước mắm nấu lên như nấu ngót. Mùi tanh của cá được tiêu và hành lá khử trở nên thơm, ngọt. 

Hoặc quết làm chả, cho thêm một ít tiêu sọ, một ít hành lá cho thơm và khử mùi… chả cá nhồng chiên hay hấp đều có nét hấp dẫn riêng.Lai rai chả cá chấm muối ớt có thêm tiêu rang giã sơ,cái cảm giác khi ăn trúng hạt tiêu rang bể đôi vừa thơm vừa cay tê lưỡi thơm ngon đến lạ lùng. Còn muốn ăn với một phong cách khác hơn thì có thể cuốn với bánh tráng gạo, chả cá nhồng và rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
săn hải sản || đặc sản chả cá nhồng ở phú quốc
chả cá nhồng

Đặc biệt là món gỏi cá nhồng tại phú quốc, đây thực sự là độc chiêu tuyệt diệu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê phần ngon nhất của cá, cắt mỏng, rải thêm hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. thêm nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có một màu hổ phách đẹp cực trông đã thấy xuýt xoa cả người. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi - thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.

săn hải sản || đặc sản gỏi cá nhồng ở phú quốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 

Liên Kết


Sample Text